Đưa nhân lực chất lượng cao về cơ sở, cách làm hay trong luân chuyển cán bộ y tế ở Quảng Ninh

Thứ ba - 05/12/2017 10:38 5.983 0
QTV - Không chỉ nâng cao trình độ nhân lực y tế, làm chủ được các kỹ thuật khó đối với tuyến huyện, việc luân chuyển cán bộ y tế ở Quảng Ninh còn là cơ hội để đẩy mạnh y tế cơ sở, giảm thiểu ùn tắc tại các bệnh viện tuyến trên, tăng sự tin yêu của nhân dân đối với ngành y tế tỉnh nhà.
Đưa nhân lực chất lượng cao về cơ sở, cách làm hay trong luân chuyển cán bộ y tế ở Quảng Ninh

Luân chuyển - những câu chuyện từ người trong cuộc

Luân chuyển không phải là câu chuyện mới trong công tác cán bộ của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt trong ngành Y tế. Từ năm 2008, thực hiện luân chuyển theo Đề án 1816 của Bộ Y tế, hàng trăm lượt cán bộ y tế tuyến tỉnh đã được điều động luân phiên để hỗ trợ tuyến dưới, đặc biệt trong công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của cán bộ y tế vùng khó khăn.

Là một trong những người rất thành công với cương vị người đứng đầu trung tâm y tế huyện, mang lại nhiều đổi thay cho y tế vùng cao, cũng chính quá trình luân chuyển ấy đã cho Bác sỹ Phạm Quang Dũng  - Giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn danh hiệu cao quý - thầy thuốc ưu tú. Bs Dũng chia sẻ: Từ khi bắt đầu hành nghề y, tôi đã luôn gắn bó với đồng bào vùng sâu vùng xa. Cả đời tôi chắc không bao giờ quên được câu chuyện mổ mắt cho 56 bệnh nhân mù của huyện Bình Liêu và Ba Chẽ ngay tại Ba Chẽ, trong cơn mưa như trút, điện bị cắt của bão Hải Yến năm 2015. Khi cùng đoàn công tác của bệnh viện mắt quốc tế Hà Nội trở về Hạ Long, chúng tôi bị kẹt lại nhiều tiếng ở Quang Hanh vì lũ lụt, khi trên xe không còn đồ ăn. Lúc ấy, cái cảm giác ấm áp khi nhớ đến niềm hạnh phúc vỡ òa của 56 bệnh nhân bỗng nhìn lại được sau bao năm chìm trong bóng tối đã giúp chúng tôi ấm lòng biết nhường nào. Trong quá trình gần 20 năm đi lưu động của tôi, khi về bệnh viện tỉnh công tác, khi được giao làm giám đốc trung tâm y tế huyện Ba Chẽ và nay là giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn, trong những môi trường làm việc khác nhau, tôi cảm thấy đây là cơ hội tốt để mình rèn giũa bản thân cũng như tích lũy kinh nghiệm trong chuyên môn và lãnh đạo quản lý.
bs pham quang dung
Bác sỹ Phạm Quang Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn
trực tiếp khám mắt cho bệnh nhân bằng kính hiển vi

Còn với bác sỹ Nguyễn Phú Nhuận - PGĐ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, những bất ngờ phút đầu chính là động lực để anh quyết tâm góp sức mình đổi thay công tác khám, chữa bệnh vùng khó khăn như Đầm Hà. Anh nói: "Mặc dù công tác trong ngành Y tế tỉnh nhà gần 20 năm, trong đó có hơn 10 năm tôi trực tiếp tham gia điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 năm làm công tác quản lý nhà nước tại Sở Y tế, nhưng quả thực, chưa bao giờ tôi nghĩ tại một Trung tâm y tế tuyến huyện như Đầm Hà, mọi thứ lại khó khăn, thiếu thốn đến vậy. Ở đây, khi tôi nhận công tác, các trang thiết bị đều thiếu rất nhiều so với chuẩn hiện đại của ngành Y tế như: thiếu máy thở, máy chụp cắt lớp, monitor, dàn phẫu thuật nội soi... Thế nhưng, bạn thấy đấy, đến thời điểm này, Đầm Hà đã khang trang, các trang thiết bị hiện đại so với tuyến huyện được đầu tư, bác sỹ có trình độ cao hơn và đặc biệt, chúng tôi đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó. Cuối năm vừa rồi, Đầm Hà còn được nhận khen thưởng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi đã sơ cứu thành công trước khi chuyển tuyến một bệnh nhân nhồi máu cơ tim".

Không chỉ là nhân tố quan trọng trong đổi thay công tác khám, chữa bệnh vùng sâu vùng xa, chính công tác luân chuyển đã làm thay đổi suy nghĩ, hành động của chính các cán bộ y tế khi thực tế phải đối mặt với những khó khăn, thiếu thốn đủ bề ở tuyến dưới. Điều đó không chỉ giúp các cán bộ y tế nâng cao tay nghề, nâng cao kỹ năng quản lý mà còn trở thành chỗ dựa vững chắc cho các bệnh nhân vùng khó khăn.
 
Bác sỹ luân chuyển - hỗ trợ toàn diện vùng khó

Ngày 17/12/2016, lần đầu tiên TTYT huyện Đầm Hà thực hiện thành công ca phẫu thuật sọ não cho bệnh nhân 84 tuổi, đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn huyện. Đó chính là kết quả của sự hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo chương trình luân chuyển cán bộ của ngành Y tế Quảng Ninh.
 

images1345857 qtv trung t m y t m h
Trung tâm y tế huyện Đầm Hà được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang

Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà là một trong 4 trung tâm y tế tuyến huyện (Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Cô Tô) được tuyến tỉnh hỗ trợ toàn diện theo chỉ đạo của Sở Y tế. Các Trung tâm y tế sẽ được hỗ trợ trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo chuyên môn, thậm chí cử các bác sỹ hoặc cán bộ lãnh đạo theo hình thức luân chuyển. Các bác sỹ luân chuyển đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tại tuyến huyện sẽ phải trải qua quá trình tuyển chọn với tiêu chí cao như vừa có quá trình trực tiếp điều trị tại đơn vị y tế, vừa có thời gian thực hiện công tác quản lý nhà nước tại cấp Sở. Ngược lại, trong quá trình “hỗ trợ toàn diện”, các bệnh viện tuyến tỉnh cũng sẽ tiếp nhận nhân lực từ các TTYT tuyến huyện về tuyến tỉnh đào tạo trong thời gian từ 3-6 tháng. 
images1345860 qtv y t m h
Tại Đầm Hà cũng đã thực hiện được nhiều kỹ thuật y tế khó,
đòi hỏi trình độ cao và thiết bị hiện đại

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Phú Nhuận – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà cho biết: trên cơ sở thực tế, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đề xuất Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ, đào tạo chuyên môn bác sĩ hệ ngoại (ngoại, chấn thương, sản); bác sĩ hệ nội, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, bác sĩ tim mạch; bác sĩ siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm thông qua 2 hình thức: Trung tâm cử nhân lực về Bệnh viện Đa khoa tỉnh học tập, thực hành; Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử luân phiên bác sĩ hỗ trợ Trung tâm; vừa học, vừa làm, vừa xây dựng quy trình, chuyển giao kỹ thuật theo cách “cầm tay chỉ việc”. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng cử kỹ thuật viên tiến hành hướng dẫn, chỉnh sửa lại thông số kỹ thuật một số máy móc, thiết bị tại chỗ; bổ sung một số thiết bị phục vụ chuyên khoa mắt; xét nghiệm... cho Trung tâm nên hầu như khi máy móc được chuyển về đến Trung tâm thì đều được vận hành ngay mà không cần phải chờ thời gian chuyển giao như trước.

Cho đến nay, gần 50 lượt cán bộ y tế trình độ cao đã được bệnh viện tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ Trung tâm y tế Đầm Hà theo hình thức "cầm tay chỉ việc", hướng dẫn, đào tạo tại chỗ nhân lực y tế tại Trung tâm. Nhờ sự chuyển giao công nghệ một cách trực tiếp, tại chỗ nên Trung tâm đến nay đã làm chủ được toàn bộ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng, mổ cấp cứu chửa ngoài tử cung, mổ cắt ruột thừa nội soi, mổ cắt u nang buồng trứng xoắn…'
 

images1345854 e35quang ninh 1
Ngành y tế Quảng Ninh không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Ảnh: Anh Tuấn

Nhờ thực hiện được các kỹ thuật y tế đòi hỏi trình độ cao, nên số lượng người dân đến khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tăng lên đáng kể. Mỗi ngày thông thường, Trung tâm tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, ngày cao điểm khoảng 200 bệnh nhân, tăng gấp 3 lần so với trước đây. Đặc biệt, số bệnh nhân phải chuyển tuyến cũng giảm mạnh. Nhờ đó đã tăng niềm tin của nhân dân với việc khám chữa bệnh trên địa bàn

Có thể thấy trong thời gian qua, y tế Quảng Ninh đã rất quyết liệt trong vấn đề đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng đồng thời lại hướng tới cơ sở. Việc luân chuyển cán bộ được thực hiện để tăng cường nhân lực cho các vùng còn khó khăn về nguồn lực, triển khai trang thiết bị và kỹ năng quản lý. Việc này cũng giúp cho cơ sở có nguồn lực để hoạt động, đồng thời cũng giúp cho cán bộ đi cơ sở được trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành nhiều hơn. Không những thế, nhờ thực hiện tốt công tác luân chuyển, đưa cán bộ y tế chất lượng cao về cơ sở, ngành Y tế Quảng Ninh đã rất thành công trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, giảm áp lực cho bệnh viện cấp tỉnh, giảm chi phí cho người bệnh và tăng thêm niềm tin yêu của nhân dân./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây