Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT

Thứ tư - 04/04/2018 11:18 1.078 0
Nghị quyết số 59/NQ-HĐND ngày 07/7/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữ bệnh của Nhà nước trên địa bạn tỉnh Quảng Ninh.

Theo Nghị quyết 59/NQ-HĐND thì giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ khám, chữa bệnh không bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế công lập đều đã cộng tiền lương, đồng nghĩa là tiền lương của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyển từ ngân sách chi trả qua người bệnh chi trả. Nhiều dịch vụ y tế có mức tăng gấp 2-3 lần so với giá cũ. Những người không có BHYT sẽ càng gặp khó khăn trong thanh toán chi phí cho các dịch vụ khám, chữa bệnh. Bởi bệnh nhân BHYT được Quỹ BHYT chi trả từ 80 đến 100% chi phí, tùy theo từng đối tượng thụ hưởng. Còn bệnh nhân không có BHYT khám dịch vụ sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo giá mới.

Việc điều chỉnh giá lần này hướng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt giữa giá KCB của người bệnh không có bảo hiểm y tế và người bệnh có bảo hiểm y tế trong cùng một cơ sở KCB, thúc đẩy lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân và đẩy nhanh quá trình tự chủ đối với các cơ sở y tế công lập của tỉnh Quảng Ninh.

Thực tế cho thấy, việc tham gia BHYT mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, từ việc có nhiều lựa chọn cơ sở KCB đến giảm bớt những thủ tục hành chính, những phiền hà khi đi KCB… Đặc biệt, tham gia BHYT là giải pháp ưu việt về tài chính trong chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với những người có mức thu nhập thấp khi không may đau ốm, hoặc mắc các bệnh có chi phí điều trị tốn kém như: ung thư, chạy thận nhân tạo, đái tháo đường… Đồng thời tạo sự cạnh tranh, nâng cao chất lượng KCB của các bệnh viện.


Nhấp chuột vào để Tải về
 

Nguồn tin: Phòng Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây