Khi nào cần đeo khẩu trang, theo như khuyến nghị của WHO?

Thứ tư - 05/02/2020 15:55 1.017 0
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đeo khẩu trang y tế là một trong những biện pháp phòng ngừa, hạn chế lây lan dịch viêm phổi cấp tại các khu vực có người nhiễm. Tuy nhiên, sử dụng thế nào cho đúng, cần thiết và hiệu quả còn tùy vào từng nhóm đối tượng.

Theo khuyến cáo tạm thời về sử dụng khẩu trang trong cộng đồng dịp bùng phát dịch nCoV-2019, WHO cho rằng virus corona mới (nCoV) lây qua các giọt bắn hoặc tiếp xúc gần với người bị bệnh trong bán kính 1 m. Do đó, đeo khẩu trang y tế là một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu trong khu vực bị ảnh hưởng.

ảnh 1

Tuy nhiên, một mình khẩu trang không đảm bảo tính mạng cho bạn trước virus corona mới. “Nếu chỉ sử dụng khẩu trang đơn thuần sẽ không đủ để đảm bảo hiệu quả bảo vệ, thay vào đó cần kết hợp với nhiều biện pháp dự phòng khác”, WHO nhấn mạnh.

Người dân cần kết hợp rửa tay thường xuyên với xà phòng cũng như thực hiện nhiều biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn khác để ngăn chặn virus lây từ người sang người.

Bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang khi không được chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, tạo ra gánh nặng mua sắm và nguy hiểm hơn tạo ra cảm giác yên tâm “ảo” khiến người dân lơ là những biện pháp phòng ngừa khác.

Ngoài ra, việc sử dụng khẩu trang không đúng cách sẽ không có tác dụng bảo vệ (đeo vào tháo ra nhiều lần, chạm tay vào mặt trước để tháo khẩu trang…).

Bởi vậy, WHO khuyến cáo:

- Với những người không có các triệu chứng hô hấp, không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học về lợi ích bảo vệ với những người không bị bệnh. Người ta có thể đeo khẩu trang nhưng cần được thực hiện đúng cách, khi vứt bỏ nên cầm 2 dây tháo ra, sau đó vệ sinh tay sạch sẽ.

- Với những người có triệu chứng viêm đường hô hấp, WHO khuyến cáo cần đeo khẩu trang y tế và lập tức đến các cơ sở y tế để thăm khám khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

- Với những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh nhưng vì điều kiện đặc biệt không thể điều trị tại bệnh viện, ngoài việc áp dụng đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên, WHO khuyến cáo cần giữ khoảng cách với những người tiếp xúc ít nhất 1 m; nên có dụng cụ chứa dịch tiết, rác cá nhân riêng biệt; cải thiện luồng không khí trong nhà bằng cách mở cửa sổ tối đa.

ảnh 2

Khuyến cáo của WHO: Nên đeo khẩu trang nếu có triệu chứng hô hấp, là người chăm sóc bệnh nhân về hô hấp,
nhân viên y tế điều trị bệnh nhân có triệu chứng dịch và cuối cùng: KHÔNG CẦN THIẾT với công chúng bình thường

Lưu ý cuối cùng, nếu sử dụng khẩu trang y tế, cần sử dụng và bỏ đi đúng cách. WHO nói rằng, không nên sử dụng lại khẩu trang sử dụng 1 lần, và đặc biệt khẩu trang bằng vải không được khuyên dùng trong mọi trường hợp.

Trong diễn biến có liên quan, hôm qua 4-2, bà Sylvie Briand - Giám đốc phòng chống rủi ro toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 4-2 cho biết, sự bùng phát virus corona mới chưa phải là một đại dịch mà chỉ là dịch bệnh với “nhiều mối quan hệ”.

Nhưng bà Briand cảnh báo rằng vì chưa biết virus này có thể tồn tại bao lâu nên những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh phải đeo khẩu trang để không lây lan virus. Bên cạnh đó, các biện pháp vệ sinh kỹ lưỡng như rửa tay là quan trọng nhất để ngăn ngừa lây nhiễm.

Nguồn An ninh thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây