Vân Đồn là sân bay ưu tiên số 1 đón người Việt Nam từ vùng dịch về nước

Thứ năm - 06/02/2020 10:00 696 0
Liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang khiến nhiều người Việt Nam “mắc kẹt”, cơ quan chức năng đã lựa chọn ba sân bay gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ và Phù Cát (Bình Định) là “căn cứ địa” để đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước; trong đó, ưu tiên số 1 là Vân Đồn.

 

Vân Đồn là sân bay ưu tiên số 1 đón người Việt Nam từ vùng dịch về nước

Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã giao Phòng Vận tải hàng không thực hiện cấp phép ngay một số chuyến bay để đưa công dân Việt Nam tại Trung Quốc và công dân Trung Quốc tại Việt Nam về nước.

Cụ thể, các chuyến bay đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Trung Quốc, chặng bay về Việt Nam là chặng bay chuyển sân, bay rỗng (ferry) không có khách. Sau chuyến bay, hãng hàng không phải thực hiện khử trùng theo quy định.

Các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước sẽ hạ cánh tại một trong ba sân bay định trước. Trong đó, sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ là ưu tiên số một, tiếp theo là các sân bay Cần Thơ và Phù Cát.

Các hãng hàng không được phép lựa chọn sân bay dự bị cho các chuyến bay này là các sân bay bất kỳ, phù hợp với hành trình bay nhưng khi hạ cánh chỉ được đỗ trên sân chờ cất cánh lại, hoàn toàn không được đưa khách rời tàu bay.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng sẽ cấp phép thực hiện một số chuyến bay đặc biệt chuyên chở hàng hóa (all-cargo) giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Nhấn mạnh sân bay Vân Đồn đã được trang bị trang phục phòng dịch đầy đủ, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay Vân Đồn cho biết: “Công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về sẽ được cách ly kiểm tra. Sân bay cũng liên tục tổ chức phun khử trùng toàn bộ luồng đi của khách để tránh lây nhiễm chéo.”

Ngoài máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, theo ông Sáu, sân bay còn cung cấp khẩu trang y tế tiệt trùng bốn lớp cho hành khách.

* Vân Đồn chủ động phương án đón hành khách người Việt từ Trung Quốc trở về

Thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ, nhằm bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch 2019-nCoV, huyện Vân Đồn đã phối hợp với các ban ngành chức năng của tỉnh và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và thống nhất quy trình đón nhân dân và du khách người Việt Nam trở về từ Trung Quốc trên các chuyến bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Khu vực khai báo y tế của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Theo đó, quy trình đã được cụ thể hóa từng khâu, từng bước, gồm: tiếp nhận thông tin về chuyến bay, tổ chức đón khách; bố trí phương tiện, nhân lực, cơ sở vật chất để thực hiện biện pháp cách ly, khử dịch; Phương án xử lý khi có tình huống người mắc dịch trên máy bay cũng được xây dựng cụ thể; Việc phân công nhiệm vụ, xác định trách nhiệm được thực hiện cụ thể, rõ ràng. Trung tâm Y tế huyện là cơ quan thường trực kết nối các bộ phận thực hiện quy trình; Ban chỉ huy Quân sự huyện bố trí nhân lực sẵn sàng cùng các điều kiện cần thiết bảo đảm yêu cầu khi máy bay hạ cánh, các hành khách sẽ được đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh ở thành phố Uông Bí.

Trước đó, vào lúc 18 giờ 24 phút ngày 1-2, sân bay Vân Đồn đã tiếp nhận chuyến bay từ Bắc Kinh, Trung Quốc chở 14 người, trong đó có tám phi hành đoàn và sáu hành khách; Ngay sau khi máy bay hạ cánh, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp kiểm tra y tế, bố trí khu vực cách ly và di chuyển sáu hành khách dời Vân Đồn đến địa điểm cách ly theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh.

Đến thời điểm này, tại sân bay Vân Đồn, mọi phương án đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc đón những hành khách là người Việt Nam từ Trung Quốc trở về, Tổng giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn Phạm Ngọc Sáu cho biết.

“Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được trang bị hiện đại để phục vụ cho việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp gồm máy đo thân nhiệt cố định và một máy đo thân nhiệt di động phục vụ cho việc giám sát tất cả các hành khách trên các chuyến bay quốc nội; Đặc biệt, chúng tôi đã chuẩn bị tốt nhân lực và trang thiết bị cho việc tổ chức đón các hành khách người Việt Nam trở về từ Trung Quốc, Ma Cao (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc) hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn; Đồng thời phối hợp với các cơ quan nhà nước bảo đảm cho các hành khách sẽ được phun thuốc khử trùng theo đúng quy định và nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa vào khu cách ly” - Ông Phạm Ngọc Sáu nói.

Có mặt tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào sáng ngày 5-2, chúng tôi thấy các hành khách vừa trở về trên các chuyến bay quốc nội hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn đều được lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế và và Cảng hàng không Vân Đồn kiểm soát theo đúng quy trình kiểm dịch thông qua hai đo thân nhiệt được bố trí tại khu vực cửa ra của nhà ga sân bay; đồng thời, các nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng tổ chức phát miễn phí khẩu trang y tế cho các hành khách vừa trở về từ chuyến bay.

Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn Hà Mạnh Tuyên chia sẻ: “Là địa bàn giáp ranh với sân bay Vân Đồn, chúng tôi cũng xác định phải chú trọng đến công tác tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp và coi đây là nhiệm vụ số một trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt, xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu vực trên địa bàn xã, nhằm ngăn chặn các trường hợp từ nơi khác trở về để có biện pháp theo dõi và kiểm tra y tế kịp thời”.

Đến nay, xã Đoàn Kết đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi cấp và triển khai đến từng thôn, khu và người dân trong xã; Đồng thời thông qua các cụm loa truyền thanh, pa-nô, khẩu hiệu, xã Đoàn Kết tăng cường tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn về cách phòng, tránh dịch nCoV.

Xác định lực lượng quân đội sẽ là nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban chỉ huy huyện đội Vân Đồn thường xuyên bố trí 20 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng cơ động khi tỉnh, huyện và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh yêu cầu làm nhiệm vụ.

Thượng tá Nguyễn Quảng Thanh, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Vân Đồn cho biết: “Đến thời điểm này, Ban chỉ huy quân sự huyện đã chuẩn bị được 25 nhà bạt dã chiến, 26 chiếc giường gấp, 200 khẩu trang cùng các dung dịch khử trùng, nước xúc miệng, rửa tay…sẵn sàng cơ động lên đường làm nhiệm vụ; Đồng thời phối hợp chặt chẽ với huyện, các lực lượng chức năng của tỉnh, triển khai tốt phương án đón những hành khách là người Việt Nam từ Trung Quốc trở về hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn”.

Còn tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, ngoài một khu cách ly với các trang thiết bị, vật tư y tế đã được chuẩn bị đầy đủ thì Trung tâm đã chủ động có phương án sử dụng toàn bộ khu nhà của khoa nhi làm một khu vực cách ly dự phòng với 30 giường bệnh nếu tình hình dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trên địa bàn.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn Phạm Quang Dũng cho biết: “Trung tâm chủ động phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, kiểm dịch y tế quốc tế trong công tác kiểm soát, thu dung bệnh nhân về điều trị tại Trung tâm; Chủ động xây dựng các phương án diễn tập để chủ động đối phó với những tình huống có thể xảy ra khi có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm dịch; Đồng thời tổ chức phun thuốc khử trùng tại sân bay, các khu vực hành khách đi qua để kiểm soát và ngăn chặn dịch có thể phát tán, lây lan trên địa bàn”.

Tỉnh Quảng Ninh xác định, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là địa điểm duy nhất ở khu vực miền Bắc tổ chức đón nhân dân và du khách người Việt Nam từ vùng dịch trở về, nên nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề. Vì vậy, tỉnh yêu cầu giữa các cơ quan công an, quân đội, lực lượng y tế ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để xử lý hiệu quả các tình huống liên quan đến dịch 2019-nCoV; Đặc biệt, Sở Y tế nghiên cứu áp dụng biện pháp phun khử trùng cho du khách chuẩn bị xuống máy bay; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo Quân khu 3 nghiên cứu địa điểm dự phòng cách ly, trong trường hợp cần thiết thì phải trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ có quy mô lớn; các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần phải sẵn sàng phương tiện, nhân lực phục vụ khi có yêu cầu; Đồng thời hỗ trợ cấp dung dịch khử trùng cho máy bay; khảo sát, bố trí dự phòng thêm một số địa điểm cách ly, theo dõi người nghi nhiễm hoặc trở về từng vùng dịch; bổ sung kịp thời phương tiện, nhân lực sẵn sàng bảo đảm xử lý hiệu quả các tình huống liên quan.

Đến thời điểm này, với sự chủ động, trách nhiệm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng đã sẵn sàng có phương án hiệu quả nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho việc đón và di chuyển các hành khách là người Việt Nam trở về từ Trung Quốc thông qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Đồng thời ngăn chặn hiệu quả dịch 2019-nCoV trên địa bàn huyện.

Là doanh nghiệp quản lý hoạt động hai sân bay Cần Thơ và Phù Cát, sẽ đón các chuyến bay từ vùng dịch nCoV ở Trung Quốc đưa công dân Việt Nam về nước, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đơn vị đã lập phương án nhân sự, quy trình phục vụ, vị trí đỗ biệt lập để phục vụ các chuyến bay từ vùng dịch hay các quy trình, quy chế phối hợp Quân khu khu vực và Sở Y tế tỉnh/thành phố trong công tác chuyển giao hành khách đối với các chuyến bay từ vùng dịch.

“Đối với các khu vực phát hiện hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh, tiến hành phun khử trùng ngay sau khi cách ly hành khách, phân luồng hành khách để tránh nguy cơ bị nhiễm chéo. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Cảng hàng không khi tiếp xúc với hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh phải có đồ bảo hộ, mặt nạ, găng tay… theo đúng trang bị của Bộ Y tế,” lãnh đạo ACV khẳng định.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch nCoV gây ra, Cục HKVN đã công bố tạm thời hủy cấp phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 6 giờ quốc tế (tức 13 giờ, giờ Việt Nam) ngày 1-2-2020 cho đến khi có thông báo mới.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Việt Nam có trách nhiệm thông báo tin tức hàng không bằng hình thức phù hợp với nội dung tạm thời hủy phép bay đồng thời từ chối tiếp nhận kế hoạch bay không lưu của các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc theo kế hoạch nói trên. Các chuyến bay đang thực hiện, yêu cầu bay trở lại sân bay cất cánh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục HKVN cho biết, các hãng hàng không trong nước sẽ được phép bay thêm một số chuyến đặc biệt để đưa lượng lớn khách Việt Nam đang ở tại nhiều điểm của Trung Quốc đại lục và Hồng Công, Ma Cao (Trung Quốc) về nước.

“Các hãng hàng không cần lên kế hoạch bay cho từng chuyến và xin phép, sau đó Cục HKVN sẽ cấp phép bay để giải toả khách,” lãnh đạo Cục HKVN nói.

Nguồn Nhân dân điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây