Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV như thế nào?

Thứ bảy - 08/02/2020 11:39 779 0
Ngày 7/2, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV trong phòng thí nghiệm. Việt Nam trở thành quốc gia thứ 3 nuôi cấy thành công virus này.

Theo Viện Vê sinh Dịch tễ Trung ương: Từ các mẫu bệnh phẩm dương tính với virus nCoV ở miền Bắc, được dùng để phân lập trên dòng tế bào vero được chuẩn bị và cung cấp bởi phòng thí nghiệm Hữu nghị của Đại học Nagasaki tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 (cấp độ an toàn sinh học áp dụng đối với các tác nhân gây bệnh nguy hiểm)

Sau khi gây nhiễm, tế bào gây nhiễm được theo dõi và quan sát hàng ngày bằng kính hiển vi và xác định sự có mặt  của virus bằng phương pháp realtime RT-PRC hàng ngày. Sau 72 giờ gây nhiễm, ngày 6/2/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phát hiện sự xuất hiện của virus trên tế bào cảm nhiễm.

Hình ảnh nCoV trong phòng phí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Ngày 7/2/2020, virus nCoV được nhận diện thông qua hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) bằng phương pháp nhuộm âm bản – soi mẫu trực tiếp (tại phòng thí nghiệm siêu cấu trúc của  Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) và được xác định vật liệu di truyền của virus (Reatime RT- PCR)

Ông Đặc Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho rằng, kết quả nuôi cấy thành công này sẽ giúp trả lời chính xác về nguồn gốc của virus, độc lực, cơ chế gây bệnh, tính sinh miễn dịch của virus nCoV với tế bào chủ cung cấp các thông tin cần thiết để lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp, ngoài ra sẽ cung cấp các nguyên liệu để phát triển các sinh phẩm chẩn đoán đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh

Về thông tin này, ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rất cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus nCoV trong phòng thí nghiệm.

“Việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona trong phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy Việt Nam có hệ thống xét nghiệm bệnh dịch rất phát triển. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho công tác xét nghiệm những trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV thông qua các mẫu thử. Qua đó, mỗi ngày Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết”- ông Kidong Park nói.

Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia đã họp, thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài: Nghiên cứu chế tạo Bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus nCoV; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc nCoV; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra.

Vì thế, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam, việc nuôi cấy và phân lập được nCoV trong thí nghiệm sẽ giúp Việt Nam chủ động được việc xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus corona hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR). Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Toàn bộ quy trình của phương pháp này là 5,5-8,9 giờ.

Các nhà khoa học nghiên cứu nuôi cấy virus nCoV tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 7/2

“Ngoài mồi, cần có chứng dương để làm xét nghiệm. Vì thế, trước mắt, chúng ta sẽ có trứng dương phục vụ cho việc xét nghiệm chẩn đoán nCoV”- PGS Phu nói.

Trong nghiên cứu, điều này sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu đặc tính của virus như: sức chịu đựng của nó trông môi trường, trong hóa chất, trong chát cồn, trong nhiệt độ, khả năng miễn dịch… Về dài hạn có thể phát triển văcxin.

 

Phát biểu tại buổi họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra ngày 7/2, lãnh đạo của Bộ Y tế cho biết, việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus nCoV.

Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết (hiện nay, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm).

Lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ: Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn. Còn đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây