15% bệnh nhân COVID-19 thể nặng có bất thường về gen và miễn dịch

Thứ hai - 12/10/2020 10:26 405 0
Thông qua hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học đã tiết lộ rằng 15% các dạng bệnh COVID-19 thể nặng có liên quan đến bất thường về gen và miễn dịch.
15% bệnh nhân COVID-19 thể nặng có bất thường về gen và miễn dịch

 

Bệnh nhân COVID-19 thể nặng có bất thường về gen và miễn dịch
15% bệnh nhân COVID-19 thể nặng có bất thường về gen và miễn dịch.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của các bất thường di truyền làm giảm sản xuất các interferon loại I ở 3 đến 4% các dạng nghiêm trọng của COVID-19. Đó là một dạng đột biến của 13 gen được biết đến để kiểm soát phản ứng miễn dịch. Nghiên cứu chỉ ra rằng bất kể tuổi tác, những người có những đột biến này có nguy cơ cao hơn phát triển một dạng cúm có khả năng gây tử vong hoặc COVID-19.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các bệnh tự miễn đã ngăn chặn hoạt động của interferon loại I ở 10 đến 11% các dạng bệnh COVID-19 nặng. Các bệnh này được đặc trưng bởi tỉ lệ kháng thể cao chống lại các interferon loại I, được gọi là tự kháng thể. Sự bất thường này ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

Các yếu tố này cũng có thể giúp xác định trước những bệnh nhân có khả năng phát triển các dạng bệnh nặng bằng cách kiểm tra bộ gen của họ hoặc bằng cách thực hiện tìm kiếm kháng thể, sau đó điều trị cho họ. Do đó, để chống lại các bất thường về gen, các nhà khoa học đề nghị sử dụng sớm interferon.

Hương Thảo
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/15-benh-nhan-covid-19-the-nang-co-bat-thuong-ve-gen-va-mien-dich-n181129.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây