5 nhiệm vụ "vàng" với Y tế Quảng Ninh năm 2017

Thứ ba - 05/12/2017 11:17 2.186 0
“Đó là tiếp tục phát triển y tế phổ cập đồng thời với y tế chuyên sâu; tiếp tục triển khai đề án 25; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện y đức và quy tắc ứng xử, xây dựng đơn vị văn hóa, văn minh, thân thiện; cơ cấu lại đội ngũ cán bộ y tế; đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin” – Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chia sẻ với phóng viên QTV nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017.
5 nhiệm vụ "vàng" với Y tế Quảng Ninh năm 2017

Phóng viênThưa ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, năm 2017, Y tế Quảng Ninh sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao của nhân dân?

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh: Năm 2017, ngành y tế chọn 5 nhiệm vụ trọng tâm, mỗi đơn vị có những đặc thù riêng thì bổ sung thêm các nhiệm vụ khác, nhưng tất cả các đơn vị đều phải quan tâm đến 5 vấn đề.

Thứ nhất là đồng loạt triển khai các kỹ thuật để tuyến huyện triển khai được nhiều kỹ thuật tuyến tỉnh, tuyến tỉnh giải quyết được nhiều kỹ thuật của tuyến trung ương, ví dụ như bệnh viện đa khoa tỉnh phát triển kỹ thuật chuyên sâu của các chuyên ngành tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, truyền nhiễm...; bệnh viện Bãi Cháy tập trung vào các mảng ung bướu, tiêu hóa, nội soi...; bệnh viện sản nhi thực hiện thụ tinh trong ống nhiệm; dự phòng tiếp tục phát triển chuyên sâu... 

Đặc biệt quan tâm đến vùng sâu vùng xa, chúng tôi cho tuyến tỉnh ra tăng cường để chuyển giao kỹ thuật; Đặt mục tiêu 100% các tuyến huyện đều phẫu thuật được nội soi; Tăng cường các đoàn khám bệnh đến các xã vùng sâu vùng xa, để những người dân ở các xã khó khăn không có điều kiện lên huyện vẫn được khám tại địa phương.  

Thứ hai, tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt để triển khai đề án 25, ngành y tế đã triển khai xong. Năm 2016, ngành y tế phát triển trạm y tế 3 mô hình, sáp nhập bệnh viện và trung tâm - mô hình 2 trong 1, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ viên chức tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Năm 2017, cần chỉ đạo để những đề án này đi vào cuộc sống, để mô hình 2 chức năng và trạm y tế 3 mô hình đạt hiệu quả nhất, ngành y tế phải khẳng định được rằng khi bàn giao trạm y tế cho địa phương thì sẽ hiệu quả hơn và đảm bảo phục vụ cho người dân.

images1338023 d3
Năm 2017, Y tế QN sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong ảnh:Lễ khánh thành khu xạ trị ung thư (Bệnh viện Bãi Cháy)

Phóng viên: Với chủ đề công tác năm nay của tỉnh Quảng Ninh là "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính", ngành y tế Quảng Ninh sẽ triển khai cụ thể như thế nào? 

Ông Vũ Xuân Diện: Hưởng ứng chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, năm nay, ngành y tế cũng đưa ra chủ trương là: "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện y đức và quy tắc ứng xử cơ quan, đơn vị, xây dựng đơn vị văn hóa, văn minh, thân thiện". 

Trong ngành y, ngoài văn hóa, chúng tôi mong người thầy thuốc sẽ có sự thân thiện với nhau và đặc biệt là với người bệnh. Do đó, chúng tôi đã chỉ đạo trong toàn ngành là phải từng bước tạo được sự thân thiện, coi người bệnh như người thân của mình. Phải tiếp tục quan tâm đến việc cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo môi trường tại các đơn vị là sáng, xanh, sạch, đẹp và các đơn vị đều phải đạt tiêu chuẩn là đơn vị văn hóa.

Phóng viên: Nhưng mấu chốt nhất dù trong lĩnh vực công tác nào vẫn là yếu tố con người. Với ngành y người dân chú ý nhiều tới y đức và chất lượng y bác sĩ. Làm thế nào để đội ngũ này trong năm nay thực hiện nghề y được tốt hơn thưa ông?

Ông Vũ Xuân Diện: Chúng tôi sẽ cơ cấu lại đội ngũ cán bộ y tế cho phù hợp và hiệu quả. Những cái có lợi cho người dân thì hết sức làm, dù còn mới hay chưa có trong chế độ chính sách, có thể có phản đối nhưng nếu có hiệu quả thì quyết tâm chỉ đạo. Ví dụ như triển khai một loạt các gói dịch vụ mà bây giờ không đưa vào ký hợp đồng với các đơn vị nữa mà các giám đốc các đơn vị sẽ ký hợp đồng các gói dịch vụ như gói nhà giặt, gói vệ sinh, gói bảo vệ, gói công nghệ thông tin.

Đồng thời với đó là việc tiếp tục thực hiện chính sách hợp đồng lao động, chỉ đưa vào trong đội ngũ viên chức những đối tượng thuộc diện thu hút để được đào tạo và đãi ngộ; Yêu cầu các đơn vị xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó, các chỉ đạo cứng là: nâng tỉ lệ bác sĩ, đào tạo bác sĩ, chỉ tuyển bác sĩ chính quy về các vùng có điều kiện, từng bước đi đến dừng đào tạo chuyên tu và đào tạo tại chức cho công tác chuyên môn; Dành tối thiểu 20% tổng quỹ tiền lương tăng thêm cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời với việc đào tạo ở các trường thương hiệu và đào tạo quốc tế; Thay đổi cơ chế trả thu nhập tăng thêm, trước đây nhiều đơn vị trả theo hệ số lương, bình xét A, B, C nhưng cuối cùng đa số là A, việc bình xét rất khó khăn.
 

images1338092 d2
Năm 2017, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế là tạo môi trường thân thiện cho bệnh nhân

Phóng viên: Vậy ngành sẽ có biện pháp gì để cải thiện tình hình này?

Ông Vũ Xuân Diện: Chúng tôi đưa ra một sáng tạo mới: phân bác sĩ ra 7 bậc do các bác sĩ tự chấm điểm, sau đó là Hội đồng khoa học của bệnh viện sẽ xem xét lại để đánh giá xem từng bác sĩ xứng đáng được hưởng bậc mấy, cuối cùng là cán bộ chủ chốt sẽ đánh giá bác sĩ 3 tháng 1 lần. Như vậy, các bác sĩ sẽ tự giám sát lẫn nhau, tự phấn đấu, tự trau dồi, tự cống hiến, sẽ hạn chế rất nhiều các vấn đề liên quan đến y đức và tạo cho bác sĩ có động lực phấn đấu vươn lên. Tương tự như vậy, đội ngũ y tá và đội ngũ lao động khác cũng phân ra 5 bậc và cũng có sự giám sát rất chặt chẽ lẫn nhau. Vấn đề y đức của bác sĩ ở Quảng NInh nhờ những điều này mà được cải thiện một cách căn bản.

Phóng viên: Năm qua y tế Quảng Ninh là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về cải cách hành chính. Ông đã cảm thấy hài lòng với những kết quả đã đạt được chưa?

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở y tế Quảng Ninh: Năm vừa rồi, Sở Y tế Quảng Ninh là đơn vị đứng đầu các đơn vị y tế của tỉnh về công nghệ thông tin. Về cái cách hành chính thì Sở Y tế cũng đi đầu trong việc thực hiện hành chính công cấp độ 3, 100% thủ tục giải quyết tại trung tâm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa hài lòng và tiếp tục chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và đẩy mạnh cải cách hành chính. Sáng nay tôi vừa triển khai một cuộc họp với 30 người tham dự, có sự tham gia của tất cả các lãnh đạo, trưởng khoa, phòng của các đơn vị. Chỉ 10 phút triệu tập và 30 phút phổ biến quán triệt tình hình triển khai công tác trong và sau tết qua một hệ thống trực tuyến đến tất cả các đơn vị. Thời gian tới y tế Quảng Ninh sẽ tiếp tục chuyển mình, vì quyền lợi của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe, cũng là phục vụ cho sự phát triển chung của tỉnh.

Phóng viên: Cảm ơn ông!

Nguồn tin: Thu Giang- QTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây