Chọn và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Thứ bảy - 26/09/2020 08:32 1.866 0
Ngày tránh thai thế giới 26/9 hàng năm có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên/thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai

Với chủ đề: “Đảm bảo việc cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình có chất lượng cho mọi người dân” của ngày tránh thai thế giới năm nay, bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh – Khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ cùng độc giả về cách lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết về các biện pháp tránh thai an toàn được áp dụng phổ biến hiện nay?

Bs.Nguyễn Thị Lan Anh: Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai (BPTT) an toàn được áp dụng phổ biến như: Dụng cụ tử cung, bao cao su, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai, biện pháp cho con bú vô kinh, miếng dán tránh thai, triệt sản nam, triệt sản nữ, tính ngày kinh nguyệt, xuất tinh ngoài âm đạo…

Một số biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Phóng viên: Các biện pháp tránh thai này có tác dụng như thế nào trong quá trình sử dụng, thưa bác sĩ?

Bs.Nguyễn Thị Lan Anh: Mỗi biện pháp tránh thai đều có những tác dụng và ưu điểm riêng để người dùng lựa chọn cho phù hợp với lối sống sinh hoạt, điều kiện sức khỏe, kinh tế…

Đặt dụng cụ tử cung (thường gọi là đặt vòng) là biện pháp tránh thai tạm thời, dài hạn và hiệu quả. Vòng tránh thai có 2 loại: Loại chứa đồng, được làm từ một thân plastic với các vòng đồng và dây đồng, có tác dụng tránh thai trong 10 năm; loại giải phóng Levonorgestrel, có một thân chữ T bằng polyethylen chứa 52mg Levonorgestrel, có tác dụng tránh thai trong 5 năm.

Bao cao su là biện pháp tránh thai tạm thời, hiệu quả, an toàn và rẻ tiền. Có tác dụng kép là vừa tránh thai, vừa phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS. Bao cao su có 2 loại dành cho nam giới và cho nữ giới.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn sự rụng trứng, làm thay đổi dịch nhày của cổ tử cung khiến tinh trùng khó đi vào tử cung. Đồng thời, thuốc cũng làm cho nội mạc tử cung mỏng đi, khiến trứng không thể làm tổ. Thuốc tránh thai có nhiều loại:

Thuốc viên tránh thai phải uống mỗi ngày 1 viên và đúng giờ.

Viên uống tránh thai khẩn cấp: Chỉ chứa progestin, sử dụng sau khi giao hợp không được bảo vệ hoặc sử dụng biện pháp tránh thai thất bại như rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai, tiêm thuốc muộn… hoặc bị hiếp dâm. Uống càng sớm càng tốt sau giao hợp trong vòng 72 giờ.

Thuốc tiêm tránh thai chứa nội tiết Progestin có hàm lượng 150mg, có tác dụng tránh thai 3 tháng.

Thuốc cấy tránh thai chứa nội tiết Progestin. Hiện nay trên thị trường thường sử dụng loại 1 nang (que) mềm, hình trụ, chất dẻo sinh học (Implanon chứa 68mg etonnogestrel), tác dụng tránh thai trong 3 năm.

Miếng dán tránh thaichứa nội tiết Progestin và Estrogen. Cách sử dụng: Dùng 3 miếng dán mỗi tháng, mỗi tuần thay miếng dán một lần và ngưng sử dụng trong vòng một tuần.

Cho con bú vô kinh là biện pháp tạm thời dựa vào việc cho con bú mẹ hoàn toàn sau sinh khi chưa có kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi. Biện pháp cho bú vô kinh là BPTT hiệu quả không cao.

Triệt sản: Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh, là biện pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho nam giới. Hiệu quả tránh thai cao (trên 99, 5%) Không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt tình dục. Triệt sản nữ là biện pháp tránh thai vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật làm gián đoạn vòi tử cung, không cho tinh trùng gặp noãn để thụ tinh, hiệu quả rất cao (>99%). Biện pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh hoạt tình dục.

Các biện pháp tránh thai truyền thống là những biện pháp tránh thai không cần dụng cụ, thuốc hay thủ thuật nào để ngăn cản sự thụ tinh. Đây là những biện pháp tránh thai tạm thời và ít hiệu quả, bao gồm: Biện pháp tính theo vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo. Các BPTT truyền thống sẽ có nguy cơ mang thai cao.

Các biện pháp tránh thai trên, chỉ bao cao su có tác dụng kép, các biện pháp tránh thai còn lại không có tác dụng phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS.

Phóng viên: Nhiều chị em khi sử dụng một số biện pháp tránh thai gặp vấn đề như: Thấy cơ thể buồn nôn, đau đầu, tăng cân, căng ngực… Vậy cách xử trí các vấn đề trên như thế nào thưa bác sỹ?

Bs.Nguyễn Thị Lan AnhCó thể nói thuốc tránh thai là hình thức tránh thai nội tiết được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Khi dùng thuốc phải uống cùng một thời điểm mỗi ngày trong cả tháng để cho hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ.

Nếu buồn nôn hoặc chóng mặt thì có thể dùng thuốc trước khi ngủ hoặc uống thuốc trong khi ăn.

Đau đầu cũng là một tác dụng phụ hay gặp, tuy nhiên khi cơ thể quen dần với thuốc thì có thể đau đầu sẽ giảm. Nếu tình trạng đau đầu không giảm hoặc trầm trọng hơn thì cần đi khám để được bác sĩ tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Trường hợp gặp triệu chứng thấy ngực căng tức, thậm chí có thể đau nhức thì nên chườm ngực bằng khăn lạnh hoặc ấm.

Xuất hiện mụn, nám da nếu đã uống thuốc tránh thai nhiều tháng và tình trạng mụn vẫn không giảm hoặc có chiều hướng gia tăng thì cần đi khám bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn.

Tăng cân khi dùng thuốc tránh thai là một tác dụng phụ hay gặp, vì vậy khi sử dụng thuốc tránh thai thì cần phải cân nhắc và gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Phóng viên: Vậy khi lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai thì cần lưu ý những gì, thưa bác sĩ?

Bs.Nguyễn Thị Lan AnhHiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai giúp chị em chủ động lựa chọn. Mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu điểm nhất định tùy vào hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe, kinh tế, tâm lý, mỗi người có thể lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, không ít chị em phụ nữ hiểu chưa đúng, dẫn đến việc áp dụng không đúng lúc, đúng chỗ và đúng cách. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi lựa chọn phương pháp tránh thai.

BS.Nguyễn Thị Lan Anh – Khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tư vấn biện pháp tránh thai cho khách hàng tại Phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Khi sử dụng BPTT, chị em cần lưu ý:

Biện pháp tính theo vòng kinh chỉ áp dụng với những chị em có kinh nguyệt đều. Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ không đều, cuộc sống nhiều áp lực, tâm lý không ổn định thì không nên áp dụng bởi trứng có thể rụng bất kỳ lúc nào, dễ thụ thai ngoài kế hoạch.

 Biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo cũng ảnh hưởng đến cảm xúc khi yêu và tinh trùng vẫn có thể vào âm đạo vì vậy đây là biện pháp tránh thai có độ tin cậy thấp.

Các biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai, đặt dụng cụ tử cung cho hiệu quả tránh thai cao hơn song cần lưu ý một số vấn đề sau: Bao cao su rách thủng do chất lượng kém hoặc bị tuột khi yêu có thể gây vỡ kế hoạch. Đặt dụng cụ tử cung đôi khi có thể gây đau bụng, kinh nhiều, hoặc viêm nhiễm vùng chậu, viêm âm đạo. Đối với những chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cần lưu ý những chỉ định, chống chỉ định của thuốc, không dùng thuốc tránh thai đối với người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, có tổn thương mạch máu, bệnh gan nặng, đau nửa đầu, viêm tụy, đã biết hoặc nghi ngờ do có u ác tính…

Phóng viên: Xin cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!
Hải Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật QN
Nguồn: https://suckhoequangninh.vn/chon-va-su-dung-cac-bien-phap-tranh-thai-an-toan-hieu-qua

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây