Dự trữ 1 tỉ ống tiêm phục vụ tiêm vacccine COVID-19

Thứ tư - 21/10/2020 09:03 519 0
Để chuẩn bị cho việc tiêm phòng vaccine COVID-19 trong tương lai, Liên Hợp Quốc cho biết sẽ dự trữ 1 tỷ ống tiêm trên toàn thế giới vào cuối năm sau.
Tiêm phòng thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna phát triển tại Seattle, Mỹ. Ảnh minh họa: AP/TTXVN
Tiêm phòng thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna phát triển tại Seattle, Mỹ. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Tổ chức này nhận định tiêm phòng COVID-19 sẽ là một trong những chương trình tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại và cần được thực hiện khẩn trương ngay khi có vaccine.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đặt mục tiêu dự trữ khoảng 520 triệu ống tiêm vào cuối năm nay. Các ống tiêm này sẽ được sử dụng trong khuôn khổ Cơ chế COVAX - một trong những sáng kiến đa phương nhằm bảo đảm cung ứng vaccine cho người dân trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố, UNICEF nêu rõ: "Thế giới sẽ cần nhiều ống tiêm, cũng như cần hàng chục liều vaccine". Theo Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore, chương trình tiêm chủng phòng chống COVID-19 sẽ là một trong những chương trình tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại và cần được thực hiện khẩn trương ngay khi có vaccine. Bà nêu rõ: "Vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ có trên 500 triệu ống tiêm sẵn sàng ở những vị trí mà chúng tôi có thể triển khai nhanh chóng và mang lại hiệu quả".

Các ống tiêm này sẽ được sử dụng trong khuôn khổ Cơ chế COVAX - một trong những sáng kiến đa phương nhằm bảo đảm cung ứng vaccine cho người dân trên toàn thế giới. Cơ chế COVAX nằm dưới sự điều hành của Liên minh vaccine (GAVI), cơ quan sẽ hoàn tiền cho UNICEF về số ống tiêm trên.

Ống tiêm thường có hạn sử dụng trong vòng 5 năm và dự kiến sẽ được vận chuyển bằng đường biển trong khi vaccine vốn nhạy cảm với nhiệt độ, nên được vận chuyển một cách nhanh chóng hơn bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, UNICEF cho biết sẽ mua 620 triệu ống tiêm để phục vụ chương trình tiêm chủng phòng chống các bệnh khác như sởi và thương hàn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 42 vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm trên người. 10 vaccine trong số này đã tiến tới giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên quy mô lớn và là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Về cơ bản, chỉ có khoảng 10% vaccine tiềm năng có thể vượt qua các cuộc thử nghiệm này.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/du-tru-1-ti-ong-tiem-phuc-vu-tiem-vacccine-covid-19-2020102106045089.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây