Hướng dẫn thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 14/02/2020 08:09 3.204 0
Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 188/TTKSBT-KSBTN về hướng dẫn thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch nCoV.

Theo đó, để các đơn vị đảm bảo triển khai tốt hoạt động tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch nCoV trong giai đoạn hiện nay và đáp ứng tốt khi có ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đề nghị Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế huyện hướng dẫn thực hiện một số nội dung sau:

1. Địa điểm, khu vực cần tiêu độc, khử trùng

- Khu vực theo dõi, cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV.

- Phương tiện chuyên chở người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và các thùng, dụng cụ đựng chất thải lây nhiễm của người bệnh.

- ​​​​Các địa điểm tập trung đông người như sân bay, bến cảng, khách sạn, nhà nghỉ, các phương tiện vận chuyển, tàu du lịch, điểm tham quan, khu vực đón khách du lịch, các cơ sở giáo dục, chợ, siêu thị... trên địa bàn.

2. Hướng dẫn cách thức tiêu độc, khử trùng

- Đối với các khu vực, phòng làm việc, nơi tập trung đông người như trường học, khách sạn, khu làm việc... khi chưa có trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh duy trì thực hiện thường xuyên hàng ngày việc khử khuẩn, làm sạch bề mặt các vật dụng, thiết bị hàng ngày bằng chất tẩy rửa thông thường (xà phòng, dung dịch tẩy rửa có chứa cồn, chất sát khuẩn khác...).

Các khu vực cách ly tập trung đối với người đi từ vùng dịch về, người tiếp xúc gần với nguồn truyền bệnh: thực hiện hàng ngày việc lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong phòng bằng dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Nhà bệnh nhân và các hộ liền kề xung quanh khử trùng bằng lau rửa bề mặt, tay nắm cửa, các đồ vật trong nhà và phun nền nhà với dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính. Phun vừa đủ ướt bề mặt cần xử lý. Số lần phun sẽ căn cứ vào tình trạng nhiễm thực tế tại ổ dịch để quyết định.

- ​​​​​​Phương tiện chuyên chở bệnh nhân sát trùng, tẩy uế bằng dung dịch khử trùng chứa 0,5% Clo hoạt tính: lâu bề mặt bên trong xe và phun ngoài xe.

- Các khu vực liên quan khác khử trùng bằng biện pháp lau rửa hoặc phun bề mặt với dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính sẽ do cán bộ dịch tễ quyết định dựa trên cơ sở điều tra thực tế với nguyên tắc tất cả các khu vực ô nhiễm, nghi ngờ ô nhiễm và có nguy cơ lây lan dịch cho cộng đồng đều phải được xử lý.

- ​​​​​​​Các chất thải y tế trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân được thực hiện xử lý theo hướng dẫn tại công văn số 495/BYT-MT ngày 06/2/2020

3. Hướng dẫn cách pha dung dịch khử trùng từ hóa chất chứa phần CloraminB

Lượng hóa chất chứa clo cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được tính theo công thức sau:

                                          Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X Số lít
Lượng hóa chất (gam) = --------------------------------------------------------------------------- X 1000
                                                Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)*

(*Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm)

Nguồn tin: CDC Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây