Không chủ quan lơ là, giữ vững thành quả đã đạt được

Thứ năm - 27/05/2021 21:34 235 0
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, với nguy cơ mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào Quảng Ninh là rất lớn, cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ những giải pháp cấp bách, nhằm giữ vững thành quả phòng, chống dịch và thực hiện “mục tiêu kép” năm 2021.

 

Xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử.
Xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát từ ngày 27/4 đến nay có diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây nhiễm nhanh, trên diện rộng, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng mới có nguồn gốc từ Ấn Độ, với tốc độ siêu lây nhiễm, khiến cho công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn, thách thức và cũng đã có ca tử vong do Covid-19, sau một thời gian dài Việt Nam khống chế được ca tử vong do dịch bệnh này. Từ ngày 27/4 đến 24/5, Việt Nam đã ghi nhận 2.254 người mắc tại 30 tỉnh, thành phố, trong 7 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày Việt Nam ghi nhận 147 ca mắc mới. Việc truy vết hết sức khó khăn và nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đáng chú ý, các tỉnh lân cận, tiếp giáp với Quảng Ninh, nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày qua có số ca mắc nhiều, tăng liên tục.

Nhận diện rõ nguy cơ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng những nguy cơ dịch xâm nhập từ tỉnh ngoài vào, bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh đã kích hoạt cao nhất cơ chế phòng, chống dịch, nêu cao tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan; tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Trước hết phải kể đến công tác rà soát, truy vết những trường hợp có liên quan đến các ổ dịch hiện nay trên cả nước đã và đang được các cấp, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện. Tính đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được 1.123 trường hợp F1, 2.043 trường hợp F2 liên quan đến các ổ dịch trên cả nước và đều cho kết quả âm tính.

Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch vào Quảng Ninh qua các chốt kiểm soát giáp các tỉnh thành khác; kiểm soát toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển (các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cảng, bến...), chú trọng công tác quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về cư trú.

Theo Chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Tiến Dũng, hiện nay thành phố đã chỉ đạo thiết lập lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh ngoài tại vị trí đèo Hạ My, QL279 (xã Tân Dân). Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo việc áp dụng khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát, yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Thực hiện tạm dừng hoạt động vận chuyển khách đường thủy, bến khách ngang sông giữa Quảng Ninh với các tỉnh khác; thực hiện giãn cách đối với những phương tiện giao thông từ 35 chỗ ngồi trở lên chỉ chở tối đa 20 khách. Tính đến ngày 24/5, thành phố đã kiểm soát hơn 2.700 phương tiện, với tổng số gần 4.900 người ra vào tỉnh.

Cùng với TP Hạ Long, các cấp, ngành, địa phương trên toàn tỉnh cũng quyết liệt hơn trong công tác kiểm tra, giám sát, xử lý mọi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung vào xử lý hành vi không tuân thủ yêu cầu 5K của người dân và các cơ sở kinh doanh; kiểm tra việc xây dựng và thực hiện phương án phòng, chống dịch bệnh của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT, doanh nghiệp đông người lao động có nguy cơ lây nhiễm; các chợ, nhà hàng, trung tâm thương mại... Từ dịp nghỉ lễ 30/4 đến nay, các đơn vị, địa phương, đã xử phạt 739 trường hợp, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) được quản lý chặt chẽ. Ảnh: Nguyễn Thanh
Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) được quản lý chặt chẽ. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các địa phương đã vận động toàn bộ hệ thống chính trị triển khai khai báo sức khỏe toàn dân lần 4. Tính đến ngày 24/5, toàn tỉnh đã hoàn thành 97,38% khai báo sức khỏe toàn dân. UBND các địa phương cũng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ mua sắm vật tư, sinh phẩm, hóa chất phục vụ phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, nhằm mục tiêu đảm bảo đủ cơ số sinh phẩm dự phòng cho xét nghiệm của địa phương mình. Hiện tại số kit xét nghiệm còn ở 13 huyện, thị xã, thành phố là 23.686 bộ. Đặc biệt, toàn tỉnh đã triển khai các giải pháp đảm bảo phòng chống dịch tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử. Nhờ đó, tại tất cả các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử 23/5 đều không xảy ra sự cố về dịch bệnh gây ảnh hưởng đến hoạt động của cử tri đi bỏ phiếu.

Với những biện pháp đồng bộ, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, tại Quảng Ninh, kể từ khi phát hiện ra ca F0 liên quan tới ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (ngày 7/5/2021) đến nay không phát hiện ca dương tính mới trong cộng đồng. Quảng Ninh đã giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh và hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của năm 2021 là tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhận định trong thời gian tới, tình hình kiểm soát sẽ tiếp tục khó khăn, phức tạp hơn do nguồn lây dịch bệnh Covid-19 đã lan ra nhiều tỉnh, thành; nguy cơ Quảng Ninh có thể xuất hiện các ca dương tính là rất cao. Do đó, cùng với việc tiếp tục siết chặt tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đang áp dụng, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh, đã kêu gọi mỗi người dân Quảng Ninh hơn lúc nào hết phải đề cao trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội, để phòng chống dịch bệnh, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, không tụ tập đông người và không tham dự các sự kiện tập trung đông người...

Tin tưởng rằng, với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ý thức tự giác của nhân dân, cùng những cố gắng của các lực lượng tuyến đầu, Quảng Ninh sẽ giữ vững thành quả phòng, chống dịch và hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.

Trúc Linh
https://baoquangninh.com.vn/khong-chu-quan-lo-la-giu-vung-thanh-qua-da-dat-duoc-2918153.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây