Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về tới Việt Nam

Thứ tư - 24/02/2021 20:43 303 0
10h sáng nay (24/2), lô vắc xin AstraZeneca đầu tiên sẽ về tới sân bay Tân Sơn Nhất, sớm hơn 4 ngày so với kế hoạch.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện của Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) cho biết, đây là lô vắc xin đầu tiên trong hợp đồng đã ký kết 3 bên giữa đơn vị này với Astrazeneca và Bộ Y tế.

Hơn 10h, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM để đón lô vắc xin đầu tiên, được chuyển từ Hàn Quốc về. Ông Cường cho biết, lô đầu tiên có 117.600 liều, sẽ được chuyển về kho lạnh của VNVC và Astrazeneca để bảo quản.

Vắc xin của AstraZeneca của Anh là vắc xin đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu có điều kiện vào ngày 1/2 vừa qua và được các qua chức năng tạo điều kiện nhập khẩu thần tốc.

Vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới kiểm định và được sử dụng ở trên 50 nước. Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc xin đạt 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vaccine tăng lên 81%.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về tới Việt Nam

Vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca

Theo kế hoạch, năm nay Astrazeneca sẽ cung cấp ít nhất 60 triệu liều cho Việt Nam, trong đó 30 triệu liều từ chương trình hỗ trợ vắc xin COVAX, 30 triệu liều còn lại là hợp đồng ký kết giữa VNVC và Astrazeneca.

Hiện Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của COVAX với 11 đối tượng ưu tiên, trong đó ưu tiên hàng đầu là lực lượng y tế chống dịch. Riêng vắc xin từ nguồn nhập của VNVC, Bộ Y tế đã trình Chính phủ phương án phân phối.

Dự kiến lô vắc xin đầu tiên của VNVC cũng được dành để tiêm cho các nhân viên y tế với khoảng 50.000 người.

Ngay trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ họp khẩn về việc kiểm định chất lượng và dự kiến các phương án sẽ tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao.

Thúy Hạnh
Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/lo-vaccine-covid-19-astrazeneca-dau-tien-ve-toi-viet-nam-715050.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây