Nobel y học 2020 trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra virus Viêm gan C

Thứ ba - 06/10/2020 10:18 398 0
4h30 chiều 5/10 theo giờ Việt Nam, Giải thưởng Nobel Y học 2020 đã chính thức công bố tại Viện Karolinska, Thụy Điển.
Nobel y học 2020 trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra virus Viêm gan C
Nobel Y học năm nay thuộc về 3 nhà khoa học Harvey J.Alter (người Mỹ), Michael Houghton (người Anh) và Charles M.Rice (người Mỹ) nhờ phát hiện ra virus viêm gan C. Phát hiện đã mở ra tiền đề cho xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh viêm gan C và tạo ra các loại thuốc mới cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Tại Stockholm, Thụy Điển, Ủy ban trao giải Nobel đã biểu dương công trình của bộ 3 đã giúp lý giải căn bệnh viêm gan do virus lây lan trong máu bí ẩn mà không thể lý giải được bằng các phát hiện virus viêm gan A và viêm gan B trước đó. Công trình của họ kể từ thập kỷ 1970 và thập kỷ 1980 đã góp phần cứu sống hàng triệu người.

“Nhờ phát hiện của họ, các xét nghiệm máu để phát hiện virus viêm gan C đã trở nên thông dụng và các xét nghiệm này là vô cùng cần thiết để loại trừ nhiễm viêm gan do truyền máu ở nhiều nơi trên thế giới, do đó, góp phần cải thiện sức khỏe toàn cầu.” Ủy ban trao giải Nobel cho biết.

“Phát hiện của 3 nhà khoa học Harvey J.Alter (Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ), Michael Houghton (Đại học Alberta) và Charles M.Rice (Đại học Rockefeller) cũng đã tạo tiền đề để tạo ra các loại thuốc chống virus trực tiếp lên viêm gan C. “Lần đầu tiên trong lịch sử, bệnh viêm gan C có thể chữa khỏi, mở ra hy vọng xóa sổ viêm gan C khỏi người dân thế giới”. 

Nguồn: Bộ Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây