Quảng Ninh: Thần tốc dập dịch

Thứ sáu - 02/07/2021 09:10 166 0
Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hoành hành mạnh mẽ trên thế giới, cũng như trong nước. Xác định rõ mỗi nguy hiểm, nguy cơ thường trực bị xâm nhiễm vào địa bàn, Quảng Ninh luôn chủ động phòng dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Đặc biệt mỗi khi có dịch xâm nhiễm vào địa bàn, việc thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng khoa học, hợp lý, cách ly nhanh, khoá chặt ổ dịch được Quảng Ninh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, chặt chẽ. Qua đó giành lại địa bàn an toàn nhanh nhất, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đối với đời sống người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Thực tế cho thấy, suốt 2 năm qua kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta, Quảng Ninh là một trong những địa phương tuyến đầu của tuyến đầu, nguy cơ xâm nhiễm dịch vào địa bàn là rất lớn khi tỉnh có đường biên giới dài cả trên bộ, trên biển, nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cảng khẩu…, thế nhưng Quảng Ninh giữ vững địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, thực hiện tốt mục tiêu kép với những kết quả rất đáng tự hào.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu Quảng Ninh đặt ra là không để xảy ra dịch bệnh, tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng. Bởi vậy, ngay từ rất sớm, tỉnh đã luôn ưu tiên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, Quảng Ninh luôn sẵn sàng huy động tổng lực nhiều lực lượng khẩn trương khoanh vùng, truy vết thần tốc, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, chính xác mỗi khi có ca nhiễm, quyết tâm cao sớm dập dịch thành công. Bằng cách làm sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả của mình, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020 đến nay, Quảng Ninh luôn được đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch.

Các lực lượng y tế thành phố Cẩm Phả lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
Các lực lượng y tế TP Cẩm Phả lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Đơn cử trong đợt bùng phát dịch thứ 3, Quảng Ninh là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ 2 trong cả nước xảy ra ở Đông Triều, Vân Đồn, Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí…, song với sự vào cuộc của hàng ngàn y, bác sĩ, cùng sự tham gia tích cực của lực lượng quân đội, công an, đoàn thanh niên, chính quyền địa phương, chỉ sau hơn 1 tuần, tỉnh đã nhanh chóng cô lập, khóa chặt, dập tắt ngay các ổ dịch, hoàn toàn kiểm soát tình hình. Với Quảng Ninh, mỗi khi trên địa bàn xuất hiện những ca lây nhiễm Covid-19 là cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân, các cấp, ngành, địa phương cùng vào cuộc, tham gia khoanh vùng, truy vết thần tốc, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, chính xác, qua đó dập dịch thành công trong thời gian ngắn nhất.

Hay như mới đây (ngày 24/6), ngay khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca F0 (BN 14245) là T.T.T (sinh năm 1997), giám định viên xăng dầu của Công ty Vận tải Nam Phát Đạt ở miền Nam có lịch trình di chuyển phức tạp trong cộng đồng tại Cẩm Phả, Vân Đồn, cùng 2 ca F1 của bệnh nhân này ở Cẩm Phả, Vân Đồn dương tính với Covid-19, Quảng Ninh ngay lập tức kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung tối đa cho công tác phòng, chống dịch, đẩy nhanh tốc độ khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, triển khai hàng loạt biện pháp mạnh, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Tất cả trường hợp F1, F2, F3 được truy vết, xét nghiệm, cách ly, giám sát chặt chẽ. Riêng TP Cẩm Phả, nơi BN 14245 có lịch trình di chuyển phức tạp, chỉ trong 2 ngày, địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng kỷ lục cho gần 30.000 người, đều cho kết quả âm tính. Cùng với đó, các chốt kiểm soát người và phương tiện được các địa phương tái thiết lập nhằm ngăn chặn dịch lây lan ra diện rộng. Nhờ vậy, chỉ trong vòng 4 ngày, Quảng Ninh đã nhanh chóng chặn đứng đường lây, nguồn lây, khóa chặt các ca bệnh, giữ cộng đồng an toàn, ổn định.

Hiện tại, để tiếp tục giữ địa bàn an toàn, chủ động phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng, Quảng Ninh đang áp dụng biện pháp sàng lọc thông qua xét nghiệm tự nguyện, cơ chế chủ động tầm soát trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, ngành Y tế tập trung đảm bảo tiến độ và chất lượng công tác tiêm chủng diện rộng.

Tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm đúc kết được trong phòng, chống dịch năm 2020, cùng với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân và thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021.

Thái Bình
Nguồn: https://baoquangninh.com.vn/than-toc-dap-dich-2926815.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây