Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ

Thứ năm - 09/04/2020 23:00 717 0
Hơn ngàn miếng ngăn giọt bắn phòng COVID-19 được chị Quách Mỹ Linh (42 tuổi) bán mũ ở chợ Bà Chiểu, TP.HCM cùng bạn bè tự làm để gửi tặng những người ở tuyến đầu chống dịch. "Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn", họ nhắn nhủ như thế.

 

Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 1.

Anh Trần Ngọc Ân (Q.Bình Thạnh) là người giúp nhóm nghĩ ra câu thông điệp "Chống đại dịch COVID-19. Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn" dán trên mũ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khi cả nước thực hiện cách ly xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19, chị Linh quyết định cùng gia đình, bạn bè và các bạn hàng ở chợ Bà Chiểu tự tay làm ra những chiếc mặt nạ để ngăn giọt bắn, dành tặng các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Tình cờ xem được thông tin về việc các y bác sĩ hướng dẫn làm mũ ngăn giọt bắn vừa đơn giản, tiện dụng bằng các vật liệu dễ kiếm, sẵn có hơn 20 năm kinh nghiệm làm và bán mũ, chị Linh đã vận động mọi người cùng tham gia công việc ý nghĩa này trong thời gian rảnh rỗi.

Ưu điểm của những chiếc mũ này là vừa dễ làm, dễ sử dụng, dễ vệ sinh mà lại rất "kinh tế", công dụng ngăn giọt bắn cũng chẳng thua kém gì những chiếc mũ đang được bày bán trên mạng xã hội và các điểm bán ngoài đường có giá từ vài chục ngàn đến cả trăm ngàn đồng mỗi chiếc.

Thậm chí mọi người còn nghiên cứu, thiết kế thêm một miếng lót cho mặt nạ để đem lại cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng.

Tính đến nay nhóm của chị Linh đã làm ra khoảng 1.300 miếng chống giọt bắn, tặng 6 bệnh viện trên địa bàn thành phố, trong đó có bệnh viện dã chiến Củ Chi và bệnh viện tại Cần Giờ là hai bệnh viện được quan tâm hiện nay.

Trên mỗi chiếc mũ sẽ kèm theo thông điệp "Chống đại dịch COVID-19. Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn".

Nhóm của chị Linh hi vọng mỗi khi ai đeo chiếc mũ này, hoặc thấy chiếc mũ này đều sẽ ý thức, trách nhiệm hơn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngược lại, khi những người bệnh đọc được dòng chữ này sẽ thấy an tâm phần nào rằng mọi người sẽ luôn ở bên họ.

Kinh phí để thực hiện việc làm ý nghĩa này là từ bạn bè chị Linh hỗ trợ, sau khi được nhân rộng thì nhiều người biết đến và đóng góp thêm để duy trì và phát triển. Người bỏ vật chất, người bỏ công sức, mỗi người một tay, cứ thế họ đã cho ra đời những sản phẩm có ý nghĩa rất thiết thực trong thời gian này.

Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 2.

Cô Phạm Thị Mỹ Lệ (66 tuổi) ngày ngày chạy xe từ Bình Chánh lên quận Phú Nhuận để phụ mọi người làm miếng chắn để tặng y bác sĩ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 3.

Theo chị Linh cho biết, những chiếc mũ bán ngoài thị trường phần dây thường khá lỏng lẻo nên chị cùng mọi người thiết kế dây rút để chắc chắn và có thể điều chỉnh được - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 4.

Miếng mút được chị Linh sử dụng là loại mút dày và mềm hơn để tạo độ thoải mái cho người sử dụng - Ảnh: DUYÊN PHAN
Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 5.

Thông điệp mà cả nhóm muốn gửi đến đội ngũ y bác sĩ và cả các bệnh nhân đang được điều trị - Ảnh: DUYÊN PHAN
Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 6.

Từng công đoạn được thực hiện tỉ mỉ và đầy tâm huyết - Ảnh: DUYÊN PHAN
Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 7.

Chị Quách Mỹ Linh cùng với sản phẩm vừa hoàn thành - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiểu thương Sài Gòn làm miếng chắn ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ - Ảnh 8.

Rất nhiều người ngỏ ý muốn giúp nhóm thực hiện cho nhanh nhưng vì để tránh tụ tập đông người nên chị Linh cũng hạn chế, khoảng cách khi mọi người ngồi làm cũng được phân chia để giữ an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguồn Tuổi trẻ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây