Trung tâm y tế huyện thực hiện tốt 2 nhiệm vụ “kép”

Thứ sáu - 05/03/2021 10:23 549 0
Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm y tế huyện Vân Đồn đã không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện cũng như các địa phương lân cận. Đặc biệt đầu năm 2021, khi trên địa bàn huyện xuất hiện các ca bệnh nhiễm Covid – 19, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch, góp phần quan trọng sớm đưa huyện nhà trở về trạng thái an toàn.
 
Các y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại
Những năm gần đây, Trung tâm y tế huyện Vân Đồn đã đầu tư và làm chủ nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại như: Chụp CT – Scaner, hệ thống phẫu thuật nọi soi, hệ thống nội soi tiêu hóa, siêu âm 4D… Trong năm 2020 Trung tâm đã khám bệnh cho trên 36.000 lượt người, trong đó điều trị nội trú cho gần 7.600 lượt bệnh nhân. Chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ nhân dân ngày càng được nâng cao.
Ông Nguyễn Văn Phược – Thôn 15 – xã Hạ Long - Bệnh nhân đang điều trị tại khoa ngoại Trung tâm y tế huyện cho biết: “Tôi bị khối u, vào viện từ hôm Thứ Hai, Thứ Ba thì được mổ, hiện sức khỏe của tôi đã tốt hơn nhiều. Mỗi năm tôi cũng vào đây khám chữa bệnh đôi, ba lần. So với trước kia thì hiện nay chất lượng khám chữa bệnh ở đây rất tốt. Các khoa phòng rất sạch sẽ. Các y, bác sĩ đến hỏi han thường xuyên, hướng dẫn, đưa đi chiếu chụp, làm xét nghiệm các loại, thái độ nhẹ nhàng nên tôi thấy rất yên tâm.”.
Cán bộ y tế của TTYT huyện phối hợp thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid - 19 tại sân bay Vân Đồn để đón các chuyến bay về nước trước khi xảy ra dịch Covid trên địa bàn 
Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thị Thuy - Giám đốc Trung tâm y tế huyện chia sẻ: Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm đã thực hiện tốt cả 2 nhiệm vụ “kép” đó là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chúng tôi đã chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ... Cử đi học các lớp nâng cao, các lớp tập huấn để làm chủ các trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, các phương pháp điều trị mới. Để đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cúng tôi đã duy trì đường dây nóng, hòm thư góp ý, tổ chức lấy phiếu khảo sát về sự hài lòng của người bệnh, kịp thời phản ánh những thắc mắc, hành vi gây phiền hà của cán bộ y tế trong việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.
Cán bộ, nhân viên TTYT huyện phun khử khuẩn tại sân bay Vân Đồn khi phát hiện có nhân viên ở đây dương tính với Covid - 19

...và phun khử khuẩn tại các khu vực cách ly
Cuối năm 2020, trên địa bàn huyện lần đầu tiên đã xuất hiện các ca bệnh nhiễm Covid – 19. Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống Covid-19 Sở Y tế Quảng Ninh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Vân Đồn, Trung tâm Y tế huyện đã huy động toàn bộ lực lượng phối hợp với lực lượng Công an, Trạm y tế các xã, các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp rà soát, truy vết, xác định cụ thể địa điểm, danh sách đối với tất cả các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân F0, tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để chuyển lên CDC của Tỉnh xét nghiệm, phun khử trùng tất cả các địa điểm F0 đến/đi theo quy định. Thực hiện giám sát, điều tra, khoanh vùng xử lý ổ dịch. Tổ chức đưa các bệnh nhân lên tuyến trên điều trị và đưa các trường hợp F1 đến khu vực cách ly. Thành lập các tổ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc y tế tại các khu vực cách ly. Đến hết ngày 24/2/2021 Trung tâm đã triển khai giám sát, điều tra, lấy 5252 mẫu xét nghiệm cho tổng số 5.657 người. Trong đó có 13 mẫu dương tính. 100 % mẫu đều được đánh giá đạt yêu cầu. Với sự vào cuộc tích cực đó đã góp phần đưa huyện Vân Đồn sớm trở lại trạng thái an toàn.
   Cán bộ y tế của TTYT huyện không kể ngày/đêm phối hợp với các lực lượng giám sát, điều tra, truy vết các trường hợp F0, F1, F2... trên địa bàn khi có dịch xảy ra
Khoa xét nghiệm của Trung tâm y tế huyện Vân Đồn có 6 cán bộ, nhân viên. Đây là một trong những khoa đã được quan tâm đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại. Cán bộ nhân viên của Khoa cũng đã xác định tốt nhiệm vụ của mình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là trong việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 cho các đối tượng F0, F1 và F2 trên địa bàn huyện. Thạc sĩ Phạm Huy Cường - Trưởng khoa xét nghiệm của Trung tâm y tế huyện Vân Đồn chia sẻ: “Những năm gần đây, khoa xét nghiệm đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như máy xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết học và các trang thiết bị hiện đại khác. Hàng ngày Khoa xét nghiệm thực hiện từ 150 đến 200 mẫu xét nghiệm. Với tinh thần luôn đảm bảo cho kết quả sớm nhất, chúng tôi luôn kiên trì trả cho bệnh nhân trước 60 phút hàng ngày. Khi xuất hiện ca bệnh Covid đầu tiên, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Khoa xét nghiệm đã huy động toàn bộ nhân lực thường trực 24/24. Chúng tôi vừa đảm bảo công tác chuyên môn tại đơn vị, vừa chống dịch. Không kể ngày đêm, đất liền hay tuyến đảo, khi có nhiệm vụ là chúng tôi lên đường. Trong đợt tâm điểm của dịch, có đêm có anh em chỉ chợp mắt được 1 – 2 tiếng, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để làm sao có kết quả sớm nhất để phục vụ tốt cho Công tác phòng chống dịch. Trong thời gian chống dịch, chúng tôi đã lấy được trên 5000 mẫu xét nghiệm”.
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 cho đối tượng F2
Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, hiện nay Trung tâm y tế huyện vẫn đang tiếp tục thực hiện rất chặt chẽ việc sàng lọc người bệnh khi đến nơi khám chữa bệnh. Tất cả người vào Trung tâm đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế tại chốt kiểm soát ngay tại cổng Trung tâm bố trí một khu khám sàng lọc, khu vực cách ly để khám và cách ly cho những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc đối với nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như sốt, ho, khó thở… Tuân thủ nghiêm ngặt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây chéo trong bệnh viện.
  Tất cả người vào TTYT huyện đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế tại chốt kiểm soát ngay trong cổng
Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thị Thuy - Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết thêm: Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến rất phức tạp nên trong thời gian tới công tác phòng chống dịch vẫn được Trung tâm y tế huyện quan tâm hàng đầu. Cán bộ nhân viên y tế chúng tôi luôn luôn chủ động, sẵn sàng trong việc phòng chống dịch tại địa phương đảm bảo bảo tuân thủ đúng các quy trình khi có hay không có tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Đối với công tác chuyên môn, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác đào tạo tại chỗ, cử cán bộ đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật ở tuyến trên để triển khai được ngày càng nhiều kỹ thuật cao tại đơn vị. Đồng thời làm tốt hơn nữa công tác tư vấn, chăm sóc, điều trị bệnh nhân ở đơn vị. Tới đây chúng tôi cũng sẽ triển khai việc tổ chức khám chữa bệnh tại nhà cho bà con, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 như thế này để bà con có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế được tốt hơn.
Với tinh thần chăm sóc người bệnh nhiệt tình chu đáo của đội ngũ y bác  Trung tâm y tế huyện Vân Đồn đã từng bước khẳng định vị trí nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời luôn sẵn sàng với các tình huống để phòng chống dịch Covid - 19 tại Trung tâm nói riêng, trên địa bàn huyện nói chung một cách hiệu quả nhất.
Mai Duyên - Thanh Nga Trung tâm TT&VH huyện Vân Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây