Xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch

Thứ tư - 02/06/2021 22:50 189 0
Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch (không đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế, khai báo không trung thực...).

Những hành vi này cần phải được xử lý thật nghiêm để tạo sức răn đe, bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.

Những ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã tích cực ra quân xử lý vi phạm về phòng, chống dịch, đặc biệt là xử phạt những người không đeo khẩu trang khi đi ra đường, nơi công cộng; tụ tập đông người; khai báo y tế không trung thực, lách các quy định, trốn tránh cách ly… Những địa phương xử lý mạnh tay là Quảng Yên, Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều, Hải Hà. Đã có hàng trăm trường hợp vi phạm bị xử phạt với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Gần đây nhất đêm 28/5, theo nguồn tin báo, đoàn liên ngành TP Móng Cái đã kiểm tra đột xuất, phát hiện cơ sở kinh doanh Góc Khuất 1 (khu 8, phường Hải Hòa) đang hoạt động karaoke trái phép (đóng cửa ngoài, nhưng bên trong vẫn hoạt động, gồm 12 khách và nhân viên phục vụ). Đây là hành vi vi phạm quy định tạm dừng hoạt động kinh doanh theo chỉ đạo của tỉnh và thành phố về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị UBND thành phố ra quyết định xử phạt 32,5 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện ngay biện pháp cách ly y tế tập trung đối với 12 người này.

canhsat
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên) kiểm soát người, phương tiện ra, vào tỉnh 24/24h.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Tổ trưởng tổ 6C (khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long), chia sẻ: Khai báo không trung thực, tìm cách trốn tránh quy định cách ly thực sự là hành động vô ý thức, chỉ nghĩ đến việc tránh đi một số bất tiện cho bản thân, mà có thể gây nguy hiểm cho chính mình, gia đình và ảnh hưởng đến nỗ lực phòng dịch chung của cả cộng đồng. Cần phải lên án thật mạnh mẽ và xử phạt thật nghiêm những trường hợp như trên, vừa đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, đồng thời có tác dụng răn đe những trường hợp có ý định vi phạm.

Ông Nguyễn Hữu Hồi, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 2B (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), cũng bày tỏ: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, trong cộng đồng đã có những ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm, thì người dân càng cần bình tĩnh và suy nghĩ sáng suốt. Tốt nhất mọi người nên có ý thức trách nhiệm với chính bản thân, gia đình, chia sẻ với các lực lượng chức năng đang phải căng mình phòng, chống dịch. Ai đang ở đâu hãy ở yên đó, nhất là những người đang ở vùng đã công bố dịch, để các lực lượng có trách nhiệm có thể nhanh chóng truy vết, khoanh vùng chính xác, chặn đứng đường lây, dập dịch nhanh chóng, các tổ tự quản phòng chống dịch ở các khu dân cư giảm bớt khó khăn trong việc điều tra, truy xét các trường hợp vi phạm.

cbcs
CBCS Đài quan sát Tục Lãm, Đồn Biên phòng Hải Hòa (TP Móng Cái) tập trung cho nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Đại úy Phí Nguyên Lương (Công an TX Quảng Yên), phụ trách Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên), cho biết: Những ngày qua, các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát đã khắc phục khó khăn, áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, vừa tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân đi lại, các phương tiện vận chuyển hàng hoá được lưu thông, vừa cố gắng để dịch bệnh không xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Mỗi người dân cần chung tay cùng lực lượng chức năng trong việc khai báo y tế trung thực, thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của tỉnh trong phòng, chống dịch. Tất cả những hành vi vi phạm nếu bị phát hiện, chắc chắn không chỉ bị xử lý nghiêm khắc, mà còn bị cộng đồng, xã hội lên án mạnh mẽ.

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, cho biết: Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi từ chối hoặc trốn tránh cách ly sẽ bị phạt tiền từ 2-10 triệu đồng. Cũng hành vi đó, nếu gây hậu quả làm lây lan dịch bệnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm C, khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự với mức phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm.

Người vi phạm các quy định về phòng, chống dịch nếu để xảy ra hậu quả làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị áp dụng các khung hình phạt tăng nặng khác tại Điều 240, như: Phạt tù từ 5-10 năm khi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, hoặc làm chết 1 người; phạt tù từ 10-12 năm khi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên...

to
Tổ phòng, chống dịch Covid-19 khu Trới 5 (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) cùng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở rà soát, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư trên địa bàn.

Trước diễn biến hết sức phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, trong đó yêu cầu các đối tượng là người Quảng Ninh trở về, đi qua các vùng đã được công bố là có dịch cần tuân thủ nghiêm những quy định về phòng, chống dịch; cần thực hiện nghiêm túc và trung thực việc khai báo y tế, đặc biệt là không trốn tránh cách ly, không di chuyển ra khỏi khu vực đang cư trú để tránh lây lan dịch bệnh.

Tỉnh cũng đề nghị các địa phương, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh có biện pháp nắm bắt số người Quảng Ninh đang học tập, làm việc tại các địa bàn có dịch, cần cảnh giác với người đi về từ vùng dịch để thực hiện việc cách ly giám sát y tế hiệu quả, tránh để mầm bệnh phát sinh ra địa bàn tỉnh; kịp thời tố giác các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây