Điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy tại Vân Đồn

Thứ sáu - 24/05/2019 14:00 3.734 0
Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy bằng Methadone tại Vân Đồn, công tác điều trị cho bệnh nhân tại Cơ sở điều trị Methadone (Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn) đã đáp ứng được nhu cầu điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện cho những đối tượng nghiện ma túy, góp phần vào việc giảm lây nhiễm HIV, giảm chi phí cho người nghiện so với dùng ma túy.
Điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy tại Vân Đồn

 

Bác sĩ Cơ sở điều trị Methadone (Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn) tiến hành tư vấn cho bệnh nhân đang tiếp nhận điều trị sử dụng thuốc Methadone.
Bác sĩ Cơ sở điều trị Methadone (Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn) tiến hành tư vấn cho bệnh nhân đang tiếp nhận điều trị sử dụng thuốc Methadone.

Cơ sở điều trị Methadone tại Vân Đồn được chính thức hoạt động vào năm 2012 với cơ sở vật chất và thiết bị đảm bảo nhu cầu phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy. Cơ sở được đầu tư xây dựng, sửa chữa bằng nguồn ngân sách của huyện và sự hỗ trợ của dự án FHI 360 (Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế). Với đặc thù triển khai lồng ghép việc điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, đã đáp ứng nhu cầu điều trị, nâng cao sức khỏe cho người nghiện ma túy, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho họ.

Thực chất, điều trị bằng Methadone là dạng điều trị sẽ tác động trực tiếp lên não của bệnh nhân với liều lượng vừa đủ, giúp họ cắt giảm cơn nghiện và ngăn chặn việc thuốc phiện ảnh hưởng đến thần kinh của bệnh nhân. Đến nay, cơ sở đã điều trị tổng cộng 264 bệnh nhân. Số bệnh nhân đang điều trị là 130 người, trong đó có 60 bệnh nhân HIV đang điều trị bằng ARV. 3 tháng đầu năm nay đã có 6 bệnh nhân sử dụng Methadone đảm bảo được sức khỏe, cắt được cơn nghiện đã được ra khỏi chương trình điều trị.

Bác sĩ Mạc Thị Hảo (Khoa Truyền nhiễm - Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn) cho biết: Methadone sẽ giúp người bệnh giảm sự thèm muốn các chất gây nghiện. Mỗi ngày, người bệnh sẽ phải đến uống thuốc 1 lần, để đảm bảo đúng tiến trình điều trị. Có tới 97% bệnh nhân đã đáp ứng tốt yêu cầu điều trị, hơn 95% được điều trị từ 4 tháng trở lên đã dần ổn định. Trước và trong quá trình điều trị, người bệnh và cả người nhà sẽ được các bác sĩ tư vấn liên quan đến việc sử dụng thuốc điều liều lượng, phương thức điều trị cũng như cung cấp những kiến thức làm thay đổi nhận thức, hành vi của người bệnh, các phương pháp dự phòng tái nghiện.

Người bệnh tới điều trị Methadone mỗi ngày đến uống thuốc 1 lần nhằm đảm bảo đúng tiến trình điều trị.
Người bệnh tới điều trị Methadone mỗi ngày đến uống thuốc 1 lần nhằm đảm bảo đúng tiến trình điều trị.

Hiện nay, cơ sở cũng đã đơn giản hóa thủ tục đăng ký chữa trị cho người bệnh. Tất cả những người bệnh có nơi cư trú rõ ràng sẽ được đăng ký điều trị tại cơ sở. Đồng thời, cũng có những quy định chặt chẽ việc tuân thủ điều trị cho người bệnh, nếu bỏ giữa chừng hoặc đã đạt liều duy trì mà vẫn tiếp tục sử dụng ma túy sẽ đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Cùng với đó, cơ sở cũng phối hợp với Cơ quan Công an trong việc quản lý nhằm tăng cường khả năng giám sát các đối tượng trong quá trình điều trị.

Mặc dù vậy, điều trị cho người nghiện bằng Methadone cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Chế độ chính sách cho cán bộ tham gia vào quá trình điều trị còn hạn chế, những ngày nghỉ, lễ, tết hầu hết các cán bộ đều phải phục vụ cho người bệnh. Số bệnh nhân đang điều trị chưa đạt chỉ tiêu, lại cư trú ở các xã, đảo, phương tiện đi lại còn khó khăn. Một số bệnh nhân chưa tiếp nhận phác đồ điều trị, tự ý bỏ điều trị, hoặc đang điều trị mà vi phạm pháp luật nên đã bị các cơ quan chức năng bắt và tạm giam…

Theo ông Phạm Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Trên cơ sở phát huy những lợi thế, hiệu quả trong việc điều trị, chúng tôi đang dần khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người bệnh cũng như gia đình người bệnh cần phải thực hiện thường xuyên, khắc phục tình trạng kỳ thị những người bệnh này. Chúng tôi cũng có những phương hướng để mở rộng thêm các cơ sở cấp phát thuốc Methadone cho bệnh nhân ở những vùng xa xôi, đặc biệt là ở ngoài các xã, đảo nhằm nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây