Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết năm 2019

Thứ ba - 15/10/2019 07:25 2.796 0
Sáng 10/10/2019, tại xã Đông Xá, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người huyện và UBND xã Đông Xá tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết năm 2019.
Quang cảnh Lễ phát động
Quang cảnh Lễ phát động

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính có nguy cơ lây lan thành dịch lớn gây tử vong cho người. Hiện nay trên cả nước, dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp. Theo thống kê, tính đến hết tuần 38, khu vực Miền Bắc ghi nhận 8.984 ca sốt xuất huyết, tăng mạnh so với cùng kì 2018 (1.692 ca). Tại Quảng Ninh, tính đến hết ngày 06/10/2019, toàn tỉnh ghi nhận 220 ca mắc/nghi mắc SXH, trong đó có 152 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính. Tại Vân Đồn, từ đầu năm đến nay ghi nhận 03 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 01 ổ dịch tại thôn Đông Sơn, xã Đông Xá. 

Buổi lễ diễn ra tại UBND xã Đông Xá
Buổi lễ diễn ra tại UBND xã Đông Xá

Với chủ đề “Không có loăng quăng, bọ gậy – Không có sốt xuất huyết”, từ nay đến hết năm 2019, Chiến dịch vệ sinh môi trường và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sẽ được triển khai làm 3 đợt trên phạm vi toàn huyện với nhiều giải pháp tích cực như: Tăng cường công tác truyền thông, tổng vệ sinh môi trường, lật úp các vật chứa nước không cần thiết, thu gom phế thải chứa nước, thả cá vào bể chứa nước để ăn bọ gậy, ngủ màn, phun diệt muỗi….nhằm triệt tiêu các môi trường để muỗi sinh sản và phát triển để khống chế, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Cán bộ TTYT huyện Vân Đồn phát tờ rơi tuyên truyền
Cán bộ TTYT huyện Vân Đồn phát tờ rơi tuyên truyền

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại địa phương có hiệu quả, với sự tham gia đông đảo của các gia đình, cơ quan, đơn vị, trường. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và vận động nhân dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và các bệnh gây ra do muỗi, đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết để  người dân được biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Vận động người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường để phòng bệnh hiệu quả nhất. Đối với các cơ quan chuyên môn như Trung tâm y tế, phòng y tế tập trung hướng dẫn, giám sát các xã, thị trấn triển khai chiến dịch có hiệu quả; Chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thuốc men, nhân lực để phòng chống dịch Sốt xuất huyết; Tổ chức thu dung, điều trị nếu có dịch xảy ra; kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bùng phát.

Đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ phát động.
Đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ phát động.

Ngay sau Lễ phát động, các cán bộ y tế đã xuống tận nhà dân tuyên truyền, phát tờ rơi và hướng dẫn các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. 

Nguồn tin: Phòng Truyền Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây