Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Địa chỉ tin cậy của người bệnh

Thứ sáu - 08/12/2017 10:13 1.512 0
Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy là Trung tâm đã ban hành quy định về quy trình khám, chữa bệnh phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại đây...
Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Địa chỉ tin cậy của người bệnh
Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Địa chỉ tin cậy của người bệnh
Những ngày trung tuần tháng 7, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Y tế Vân Đồn (đơn vị được sáp nhập giữa Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn và Trung tâm Y tế huyện). Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy là Trung tâm đã ban hành quy định về quy trình khám, chữa bệnh phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại đây; đồng thời, ban hành quy trình cải cách trong tiếp đón người bệnh. Ngay tại sảnh của Trung tâm là hành lang được bố trí ghế ngồi thông thoáng, kế đó là hệ thống màn hình ti vi hiển thị mã số thứ tự đến đăng ký khám nhằm đảm bảo sự công bằng cho tất cả bệnh nhân khi đến khám và điều trị. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ ở đây đón tiếp và phục vụ bệnh nhân rất chu đáo. Đi dọc hành lang phòng khám, hỏi thăm một vài người, ai cũng có chung nhận xét: “Các y, bác sĩ của Trung tâm nhiệt tình, niềm nở lắm. Ai vào đây đều được hướng dẫn đi khám bệnh cũng như chăm sóc rất tận tình”.

Dẫn chúng tôi đi tham quan các khoa, phòng của Trung tâm, bác sĩ Phạm Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn phấn khởi chia sẻ về một trường hợp bệnh nhân vừa được Trung tâm cứu sống trong tình trạng nguy kịch. Đó là vào tối ngày 12-7, chị Nguyễn Thị Nụ (thôn 15, xã Hạ Long) nhập viện do bị ngã rách đầu và đau bụng. Ông Dũng kể lại: “Khi nhập viện, các y, bác sĩ tưởng rằng bệnh nhân Nụ bị nhẹ. Tuy nhiên, khi khám thấy da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh, nhỏ và khó bắt thì ngay lập tức các bác sĩ cho bệnh nhân đi siêu âm và phát hiện ra khối chửa ngoài tử cung đã bị vỡ. Chỉ trong vòng 10 phút từ khi nhập viện, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật để mổ cầm máu. Tuy nhiên, vừa đẩy vào phòng mổ thì tim bệnh nhân ngừng đập”. Trong phòng bệnh, anh Nguyễn Văn Sơn, chồng chị Nụ xúc động nói: “Gia đình tôi lúc đấy không tin là vợ tôi có thể được cứu sống. Khi phẫu thuật, Trung tâm thiếu máu, người nhà lại không cùng nhóm máu. May mắn là được các bác sĩ của Trung tâm hiến máu kịp thời để cứu chữa. Nhờ có y đức của các bác sĩ, vợ tôi mới có thể từ cõi chết trở về như thế này”.

 

Theo ông Dũng, những năm qua, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Trung tâm dành nhiều nguồn lực đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, máy móc, trang thiết bị. Hiện, các hành lang phòng khám đều gắn máy lạnh trần giúp người bệnh đỡ nóng bức, mệt mỏi trong khi chờ đến lượt khám. Hầu hết các phòng bệnh cũng được lắp đặt hệ thống điều hoà làm mát vào mùa hè, quạt sưởi làm ấm vào mùa đông. Cùng với đó, Trung tâm đã có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy chụp cắt lớp, siêu âm màu 4D, hệ thống nội soi tiêu hoá, máy gây mê kèm thở, máy sinh hiển vi khám mắt, bộ phẫu thuật nội soi tiêu hoá… Nhờ vậy, nhiều năm trở lại đây, Trung tâm đã phối hợp với các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương triển khai được nhiều kỹ thuật mới, khó như: Tán sỏi laze, phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần, phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật mắt, phẫu thuật nội soi cắt Amidan gây mê, nội soi nạo VA gây mê sử dụng Hummer. Trung tâm tiếp tục sử dụng có hiệu quả Hệ thống chạy thận nhân tạo hoạt động từ cuối năm 2011, giúp cho bệnh nhân thuận lợi trong việc điều trị, giảm chi phí, đảm bảo an toàn tuyệt đối với gần 15 lượt bệnh nhân điều trị/tháng.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm coi trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên phục vụ và thu hút đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn về công tác. Hàng năm, Trung tâm cử nhiều đợt cán bộ, bác sĩ đi đào tạo định hướng, chuyên khoa, các gói kỹ thuật thời gian từ 3-8 tháng về ngoại, chấn thương, các bệnh về tâm thần, chuyên khoa phục hồi chức năng, chẩn đoán hình ảnh, định hướng hồi sức cấp cứu, vật lý trị liệu/phục hồi chức năng, kỹ thuật dưỡng sinh; nhận hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao gói kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội…  Đến nay, Trung tâm có 142 cán bộ, viên chức và lao động; trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa II, 4 thạc sĩ, 6 bác sĩ chuyên khoa I, 23 bác sĩ đa khoa cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo cơ bản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

 

Thêm nữa, Trung tâm chú trọng thực hiện tốt 12 Điều Y đức, 10 điều Dược đức, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, góp phần giảm phiền hà, nâng cao y đức người thầy thuốc và niềm tin của người bệnh. Đơn vị tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch và ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Nhân viên các khoa, phòng ký cam kết với trưởng các khoa, phòng và trưởng các khoa, phòng ký cam kết với Giám đốc bệnh viện và Công đoàn Bệnh viện. Đồng thời, thiết lập, công khai đường dây nóng tại các khoa, hòm thư góp ý để đánh giá mức độ hài lòng của bệnh nhân đối với tinh thần, trách nhiệm, thái độ của nhân viên y tế bệnh viện và hiệu quả điều trị của người bệnh. Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mô hình mới, như: Dự án cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí tại huyện Vân Đồn; mô hình dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị tích cực, toàn diện cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn; cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone…

 

6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế Vân Đồn đã khám 20.048 lượt bệnh nhân, trong đó có 4.892 bệnh nhân điều trị nội trú; thực hiện 142 ca phẫu thuật; 2.056 ca nội soi chẩn đoán; 384 ca chụp CT-Scanner… Công suất giường bệnh 6 tháng đầu năm đạt trên 144%, cao so với nhiều đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh. Trung tâm đã giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giúp người dân giảm chi phí đáng kể và góp phần giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây