Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Đổi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Thứ sáu - 24/05/2019 14:06 1.629 0
Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh.
Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Đổi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

 

g
Nhân viên TTYT huyện Vân Đồn sử dụng phần mềm “Bệnh án điện tử” để cập nhật thông tin của người đến khám, chữa bệnh. 

Bác sỹ Phạm Quang Dũng, Giám đốc TTYT huyện Vân Đồn, chia sẻ: “Phương châm của đơn vị là lấy người bệnh làm trung tâm, từ đó tập trung nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng tốt nhất sự hài lòng của người bệnh. Từ mục tiêu này, bên cạnh các giải pháp đẩy mạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm cũng chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính để giảm tối đa thời gian làm các thủ tục, qua đó dành thời gian nhiều hơn cho công tác chuyên môn để chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân. Từ đó, tạo niềm tin để người dân có thể yên tâm khi đến khám và điều trị ngay tại cơ sở y tế tuyến huyện”.

Hiện nay, TTYT huyện Vân Đồn đang triển khai phần mềm “Bệnh án điện tử” tạo thuận lợi cho nhân viên y tế trong việc ghi chép hồ sơ bệnh nhân, kê đơn, cấp phát thuốc, sao lục bệnh án, thanh quyết toán viện phí..., đồng thời mang đến sự minh bạch và thuận tiện cho người bệnh.

Phần mềm “Bệnh án điện tử” được sử dụng thống nhất, liên kết với tất cả khoa, phòng trong Trung tâm trên nền tảng đầu tư đồng bộ hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin. Với mô hình này, tại TTYT huyện Vân Đồn, mọi quy trình tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho bệnh nhân đều diễn ra hết sức trật tự và nghiêm túc. Thay vì nộp sổ khám bệnh rồi ngồi chờ đến lượt gọi như trước kia, khi bệnh nhân tới Trung tâm khám, chữa bệnh là đã được cấp, quản lý bằng mã số. Sau đó, bệnh nhân chỉ việc đến phòng khám được chỉ định, lấy số thứ tự và ngồi chờ đến lượt khám. Tại khu vực các phòng khám đều được lắp bảng điện tử hiển thị số phiếu đến lượt, đồng thời các cụm loa cũng được lắp xung quanh để thông báo số thứ tự. Nếu phải nhập viện, mọi thông tin về bệnh nhân sẽ được cập nhật đến khoa, phòng điều trị.

g
Y, bác sĩ TTYT huyện Vân Đồn khám sức khoẻ cho bệnh nhân.

Cùng với đó, việc chẩn đoán bệnh, kê đơn thuốc của bác sĩ đều được số hoá, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán nhanh hơn, giảm được thời gian chờ đợi, đi lại làm thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Mặt khác, các dữ liệu của bệnh nhân trong tất cả các lần khám bệnh đều được lưu lại vào hệ thống. Các dữ liệu này sẽ làm căn cứ để các bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi lịch sử bệnh tình của bệnh nhân một cách thuận tiện, giản tiện cho công tác sao lưu bệnh án, nghiên cứu khoa học. Trung tâm cũng thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí để người dân nắm bắt.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Vân Đồn còn đặc biệt quan tâm đến việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả kỷ luật, kỷ cương trong công vụ và cam kết thực hiện nghiêm quy tắc giao tiếp, ứng xử của y, bác sỹ đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trung tâm cũng chuyển thời gian giao ban những ngày đầu tuần và cuối tuần từ đầu giờ buổi sáng chuyển sang buổi trưa, sau khi đã khám bệnh xong để tránh tình trạng bệnh nhân khám bệnh phải chờ bác sỹ đi giao ban. Đồng thời, Trung tâm cũng thiết lập, công khai đường dây nóng tại các khoa, hòm thư góp ý để đánh giá mức độ hài lòng của bệnh nhân đối với tinh thần, trách nhiệm, thái độ của nhân viên y tế và hiệu quả điều trị của người bệnh. Bằng những giải pháp này đã tạo được ấn tượng rất tốt, qua kiểm tra không có ý kiến của bệnh nhân phàn nàn về thái độ phục vụ. Nhận thức của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên của Trung tâm đã có sự chuyển biến rõ nét, tinh thần phục vụ bệnh nhân chu đáo, ân cần và đúng nguyên tắc của ngành quy định.

Bằng quyết tâm thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, TTYT huyện Vân Đồn đang khẳng định là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy, góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây