TRUNG TÂM Y TẾ VÂN ĐỒN CHUẨN BỊ SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI VIÊM PHỔI DO VIRUS CORONA

Thứ sáu - 31/01/2020 21:40 3.961 0
Ngày 31/01/2020, Ban Lãnh đạo Trung tâm Y tế đã tiến hành họp bàn, rà soát công tác chuẩn bị ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) đồng thời thành lập các Đội phản ứng nhanh, Tiểu Ban điều trị bệnh nhân mắc 2019-nCoV tại Trung tâm để sẵn sàng tiếp nhận điều trị, hỗ trợ công tác phòng chống, đẩy lùi dịch.
Bác sĩ, y tá Trung tâm phát tờ rơi tuyền truyền về bệnh viêm phổi corona cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân
Bác sĩ,  y tá Trung tâm phát tờ rơi tuyền truyền về bệnh viêm phổi corona cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Theo thông tin cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, đến 06h, ngày 31/01/2020 tổng số người mắc bệnh trên thế giới là 9.480 trường hợp, trong đó 213 người tử vong. Đặc biệt, tại Việt Nam đã có 05 trường hợp mắc bệnh. Trong đó có 02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Và WHO chính thức tuyên bố dịch virus nCoV là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.

Trước tốc độ lây lan nhanh chóng và diễn biến phức tạp của bệnh dịch trên thế giới, Ban Giám đốc Trung tâm đã họp bàn tập trung mọi nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị cho người bệnh mắc  nCoV ngay tại Trung tâm đồng thời bố trí cán bộ sẵn sàng công tác hỗ trợ ứng cứu các điểm nóng phát sinh dịch ngoại viện theo sự phân công, chỉ đạo của Ngành.

Ngay trong ngày 28/01/2020, Trung tâm đã Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh 2019-nCoV với 19 thành viên do đồng chí Phạm Quang Dũng – Giám đốc Trung tâm làm Trưởng ban chỉ đạo;  01 Đội phản ứng nhanh nhằm triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch và 01 Tiểu ban điều trị nhằm thực hiện công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh 2019-nCoV được thiết lập với nguồn nhân lực chủ đạo là các bác sĩ, điều dưỡng thuộc các khoa lâm sàng của Trung tâm. Trung tâm đã sắp xếp toàn bộ khoa Truyền nhiễm thành khu vực khám và điều trị cách ly dành riêng cho người bệnh nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm 2019-nCoV tại khoa Truyền nhiễm với 03 phân khu: Khu tiếp nhận xử trí các bệnh nhân nghi mắc bệnh;  Khu điều trị các bệnh nhân có chẩn đoán xác định; Khu theo dõi các trường hợp sau điều trị.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, các trang thiết bị y tế đặc biệt là máy thở để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh không để tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với các khoa, phòng chức năng liên quan thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và lây chéo trong bệnh viện. Đặc biệt khi có trường hợp nghi nhiễm 2019-nCoV phải tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh và các người bệnh khác tại khoa điều trị người bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sáng ngày 30, 31 tháng 01 năm 2020 Trung tâm Y tế Vân Đồn đã chỉ đạo Đoàn Thanh Niên cấp phát miễn phí khẩu trang cho người dân đến khám bệnh .Hướng dẫn người bệnh đến khám bệnh, phân luồn bệnh nhân. Phát tờ rơi thông điệp tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh CORONA.
 

Bác sĩ Trung tâm tuyên truyền bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về cách phòng chống dịch bệnh Viêm phổi corona
Bác sĩ  Trung tâm  tuyên truyền bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về cách phòng chống dịch bệnh Viêm phổi corona

Hướng dẫn bệnh nhân tại khoa phòng, người bệnh đến khám quy trình rửa tay, đeo khẩu trang khi ra đường, khi tiếp xúc đám đông, và khi tiếp xúc người bệnh có biểu hiện ho, hắt hơi, ...
 

Bác sĩ, y tá Trung tâm hướng dẫn bệnh nhân dùng khẩu trang đúng cách
Bác sĩ, y tá  Trung tâm  hướng dẫn bệnh nhân dùng khẩu trang đúng cách

Nguồn tin: vandon.quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây