TTYT Vân Đồn cấp cứu thành công bệnh nhân đuối nước

Thứ ba - 25/08/2020 15:03 3.295 0
Vào hồi 14h ngày 24 tháng 8 năm 2020, Trung tâm Y tế Vân Đồn tiếp nhận bệnh nhân P.T.Y, 15 tuổi vào viện với lý do: Đuối nước ngọt.
TTYT Vân Đồn cấp cứu thành công bệnh nhân đuối nước

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng khó thở, tím tái, lượng oxy trong máu giảm nặng, hình ảnh X-Quang phổi: Mờ không đồng nhất lan tỏa 2 bên trường phổi.
Tại phòng Cấp cứu, bệnh nhân đã được các y bác sỹ khẩn trương khai thông đường thở, đặt ống nội khí quản, hút ra nhiều dịch hồng. Sau xử trí, bệnh nhân được nhập khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị thở máy với các chế độ thích hợp và các biện pháp hồi sức khác.

photo 2020 08 25 15 05 12 (2)
Bệnh nhân P.T.Y dần hồi phục sau gần 1 ngày điều trị

Sau gần 1 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, được cai thở máy và rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tự thở, ăn uống tốt, tình trạng tổn thương phổi có cải thiện tích cực.

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước CHUẨN NHẤT do bác sĩ BV Nhi Trung ương hướng dẫn Sơ cứu khi trẻ bị đuối nước là việc cần làm nhằm tranh thủ thời gian vàng để có thể cứu sống nạn nhân.
Đuối nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể gặp tình trạng này do bị rơi xuống ao, hồ, đi tắm biển nhưng thiếu sự quan sát của bố mẹ. Việc sơ cứu trẻ bị đuối nước ban đầu trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện là yếu tố vô cùng quan trọng.
Theo bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn, đầu tiên cần tiếp cận bệnh nhân và đưa đến nơi an toàn, gọi người hỗ trợ.
Quan trọng nhất cần xem nạn nhân có tỉnh, có nhịp thở hay không. Người cấp cứu có thể hỏi cháu/anh/chị có bị sao không? Nếu không nhận được câu trả lời cần thực hiện mở thông đường thở.
Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước nhỏ hơn hai tuổi.
- Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: Đặt nằm thẳng, trong đó cổ, ngực tạo thành đường thẳng. Mục đích để khí vào phổi dễ dàng.
Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước lớn hơn hai tuổi.
- Trẻ hơn 2 tuổi: Giữ tư thế đầu ngửa ra sau một chút, mũi ngửa lên trên gọi là tư thế ngửi hoa. Hãy dùng cách nghe và cảm nhận xem nạn nhân còn thở hay không, cởi áo nạn nhân ra, áp vai vào má, mũi, miệng, mắt nhìn xuống ngực xem có sự di động ở lồng ngực.
- Nếu khoảng 10 giây mà không thấy hơi thở thì tiến hành hà hơi thổi ngạt. Người cấp cứu cần bịt mũi, áp mũi của người cấp cứu vào trẻ và tiến hành hà hơi thổi ngạt 5 lần.
- Sau đó, chú ý kiểm tra mạch bệnh nhân, nếu khoảng 10 giây không có mạch thì tiến hành ép tim cho bệnh nhân. Chú ý vị trí ép tim là 1/2 dưới xương ức. Với trẻ nhỏ cần đặt tay lên vuông góc với ngực của bệnh nhân, hai tay áp lên ngực và ép tim.
- Khi ép tim cố gắng để độ di động của lồng ngực bằng 1/2-1/3 chiều dày lồng ngực. Chú ý vừa ép tim kết hợp hà hơi thổi ngạt. Sau khi ép tim và hà hơi thổi ngạt khoảng 1 phút cần xem xét có mạch hay không.
- Nếu có mạch trở lại thì đặt đầu nghiêng sang một bên đề phòng có nôn trớ ra ngoài.
- Nếu trẻ vẫn không thở và mạch thì tiếp tục thực hiện ép tim cùng hà hơi thổi ngạt đợi nhân viên y tế đến. 
- Sau khi sơ cứu cho trẻ bị đuối nước thì cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở Y tế gần nhất hoặc liên hệ 115 để được hỗ trợ.

Video hướng dẫn kỹ thuật cơ bản xử trí trẻ bị đuối nước tại cộng đồng.

Đọc thêm về Cách phòng ngừa đuối nước cho trẻ em
http://trungtamytevandon.com/thong-tin-tuyen-truyen/cach-phong-tranh-duoi-nuoc-cho-tre-em-362.html

 

Nguồn tin: Phòng Truyền Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây