TRONG PHÒNG MỔ ĐẶC BIỆT ẤY, ANH ĐANG TRAO ĐI SỰ SỐNG

Sáng sớm ngày 23/5/2025, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, một cuộc phẫu thuật đặc biệt đang diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động. Các kíp phẫu thuật đã bước vào phòng mổ, tiến hành lấy đa tạng từ một người hiến là chồng của một nữ nhân viên y tế.

Bên ngoài phòng mổ, người vợ – nhân viên y tế của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh – nghẹn ngào dõi theo từng bước đi của kíp bác sĩ. Trong nỗi đau không gì đo đếm được, chị vẫn vững vàng trao đi món quà vô giá – sự sống của người chồng thân yêu – cho nhiều bệnh nhân đang cận kề ranh giới sinh tử.

Ca phẫu thuật được triển khai với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, dưới sự hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật trực tiếp từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và sự điều phối nguồn tạng của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia.

Dự kiến, các bác sĩ sẽ lấy tim, phổi, gan, hai thận và hai giác mạc. Trong đó, hai thận sẽ được ghép ngay trong đêm tại Quảng Ninh cho hai bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Các tạng khác sẽ được chuyển về các bệnh viện tuyến trung ương để tiếp tục cứu chữa cho các bệnh nhân khác trên khắp cả nước.

Trong phòng mổ ấy, không chỉ là kỹ thuật y học hiện đại, mà là một nghi lễ nhân đạo lặng lẽ – nơi người ra đi để lại sự sống cho người ở lại.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh – BSCKII Bùi Mạnh Hùng – đang trực tiếp chỉ đạo và theo dõi toàn bộ quá trình lấy – ghép tạng, đảm bảo quy trình diễn ra đúng pháp luật, đúng chuyên môn và an toàn tuyệt đối.

Đây là ca ghép tạng lần thứ hai từ người cho chết não được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Nhưng chưa bao giờ có một ca hiến – lấy – ghép nào lại khiến nhiều người xúc động và khâm phục đến vậy. Một người chồng – một người cha của ba con thơ – đã ra đi trong lặng lẽ, nhưng tình yêu và sự sống của anh thì sẽ còn tiếp tục lan tỏa.
————————————————
Nguồn CDC Quảng Ninh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *