Mối nguy hiểm của COVID-19 đối với thai phụ

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, ngay cả ở những thai phụ nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ, COVID-19 vẫn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho người mẹ và thai nhi.

Kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy, những phụ nữ mắc COVID-19 trong lúc mang thai có nguy cơ sinh nở kém, bao gồm trẻ sinh ra nhỏ, nhẹ cân và thai chết lưu.

Nghiên cứu do Viện Sinh học hệ thống ở thành phố Seattle (Mỹ) dẫn đầu dựa trên hồ sơ sức khỏe của 18.000 phụ nữ sinh con ở Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2021.

Khoảng 880 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mang thai, và dữ liệu của họ được so sánh với dữ liệu của những bà mẹ khác chưa từng bị nhiễm virus.

Kết quả nghiên cứu trên đã được chia sẻ trên tạp chí y tế The Lancet uy tín vào ngày 13/1.

Tiến sĩ Samantha Piekos, tác giả của bài báo, xác nhận: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, việc nhiễm virus SARS-CoV-2 dẫn đến tỷ lệ sinh non và thai chết lưu tăng lên, phần lớn là do nhiễm bệnh trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai“.
covid-19
Các mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi đều có nguy cơ gia tăng do mắc COVID-19, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh. (Ảnh: Getty)

(Trong khoảng thời gian từ khi mang thai đến lúc sinh nở, các thai phụ sẽ phải trải qua 3 giai đoạn của thai kỳ gồm: tam cá nguyệt thứ nhất – 3 tháng đầu thai kỳ, tam cá nguyệt thứ hai – 3 tháng giữa thai kỳ và tam cá nguyệt thứ ba – 3 tháng cuối thai kỳ).

Trong nghiên cứu, các thai phụ mắc COVID-19 ở thể nhẹ hoặc trung bình. Và bài báo tiết lộ rằng, kết quả sinh nở không tốt vẫn có thể xảy ra ngay cả khi người mẹ không gặp bất kỳ vấn đề về hô hấp nào do căn bệnh này.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tình trạng mắc bệnh ở người mẹ không tương quan với tuổi thai khi sinh, theo nghiên cứu.

Bà Piekos giải thích: “Yếu tố dự báo lớn nhất về tuổi thai khi sinh là tuổi thai khi bị nhiễm bệnh, trong đó tuổi thai bị nhiễm bệnh sớm hơn đi kèm với tuổi sinh sớm hơn“.

Tác giả khác của bài báo, Tiến sĩ Jennifer Hadlock cũng nhấn mạnh rằng, “các mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi đều có nguy cơ gia tăng do mắc COVID-19”, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu là vào thời điểm vaccine chưa được phổ biến rộng rãi ở Mỹ. Hiện nay, khi hơn 60% người Mỹ đã tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 cơ bản, các nghiên cứu sâu hơn có thể được thực hiện để tìm hiểu xem liệu việc tiêm chủng có giúp giảm thiểu kết quả sinh nở kém hay không, các tác giả đề xuất.