Suốt nhiều tháng qua dịch Covid-19 ở trong nước đã được khống chế. Tuy nhiên, ở nhiều nước trên thế giới dịch vẫn diễn biến phức tạp với những biến chủng mới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã tăng gần 30% trong hai tuần qua. Tại châu Âu và châu Mỹ, biến chủng mới BA.4, BA.5 đang tạo nên làn sóng mới.

Trước diễn biến còn nhiều phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu các địa phương nhanh chóng tiến hành tiêm chủng đầy đủ các mũi cơ bản, mũi tăng cường cũng như mũi nhắc lại cho các đối tượng thuộc diện tiêm.

Nhằm bảo vệ sức khoẻ nhân dân, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, nhất là những biến chủng mới, Quảng Ninh đang tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trước thềm năm học mới. Để thực hiện mục tiêu này, ngành Y tế đã và đang phối hợp với các địa phương, ngành Giáo dục tăng cường rà soát, lập danh sách và tổ chức tiêm thành nhiều buổi trong tháng, để đảm bảo trẻ được tiêm ngay khi đủ điều kiện, nhất là những trẻ đã mắc Covid-19 trước đó. Tùy theo đặc thù địa phương, công tác tiêm chủng được tổ chức linh hoạt, trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa cho học sinh. Song song với việc đảm bảo tỷ lệ, công tác an toàn tiêm chủng vẫn được đặt lên hàng đầu. Đến thời điểm này, toàn tỉnh không ghi nhận các trường hợp trẻ phản ứng nghiêm trọng sau tiêm.

 

Zalo
Tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân tại điểm tiêm Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long).

Nhận thức rõ hiệu quả bảo vệ của vắc xin trong phòng, chống dịch Covid-19, việc bao phủ đủ các mũi tăng cường thứ 3 và mũi nhắc lại thứ 4 cho những nhóm có nguy cơ cao vẫn đang được ngành y tế và các địa phương tích cực triển khai. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi các biến chủng mới đang làm gia tăng trở lại các ca mắc tại nhiều quốc gia và đã xâm nhiễm vào Việt Nam.

Theo các cơ quan y tế, dù đã tiêm đầy đủ 2 mũi cơ bản, thậm chí đã mắc tự nhiên Covid-19, thì việc tiêm mũi 3, mũi 4 vẫn có giá trị to lớn trong việc khôi phục khả năng miễn dịch suy giảm dần sau từ 3 đến 4 tháng sau tiêm hoặc sau mắc. Kháng thể bảo vệ được tạo ra cũng sẽ cao hơn rất nhiều và góp phần hạn chế tái nhiễm, trở nặng, tử vong cũng như hậu Covid-19.

Ngành Y tế khuyến cáo, việc tiêm chủng vắc xin có ý nghĩa quan trọng trong tiếp tục củng cố miễn dịch cộng đồng, đồng thời trực tiếp giảm mắc, giảm nặng và tử vong đối với những người được tiêm chủng.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã có trên 75 nghìn trẻ từ 5 đến 11 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, gần 100% trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin cơ bản, 97% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 3 tăng cường, gần 300 nghìn người được tiêm mũi 4.

Để tiếp tục củng cố miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, người dân cần tích cực đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi được chỉ định, có như vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhất là với những biến chủng mới liên tục biến đổi.

Nguồn: baoquangninh.com.vn