TTYT Vân Đồn: Tập huấn truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2022

Trong hai ngày 13-14/9/2022, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2022 cho các cán bộ phụ trách công tác truyền thông giáo dục sức khỏe các Trạm Y tế, cán bộ Mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe TTYT huyện Vân Đồn.

CN Đỗ Thái Hoàn đang truyền đạt kỹ năng viết tin bài

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Tỉnh, Sở Y tế Quảng Ninh nên hàng năm đều có ít nhất 01 buổi tập huấn cho các cán bộ phụ trách công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên địa bàn huyện với mục tiêu trang bị, bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức, kỹ năng về truyền thông giáo dục sức khỏe.

Tại buổi tập huấn các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã truyền đạt các kiến thức cơ bản về tác phẩm báo chí như: tin, bài, phòng vấn; cách tìm kiếm các đề tài, phòng vấn, xử lý thông tin; những xu hướng  truyền thông mới đối với ngành Y tế, công tác truyền thông hậu đại dịch. Đặc biệt, tại buổi tập huấn các cán bộ phụ trách công tác truyền thông của Trung tâm đã được hướng dẫn thực hành các kỹ năng chụp ảnh, làm video trên điện thoại thông minh – một kỹ năng rất cơ bản nhưng cần thiết đối với cán bộ truyền thông.

Giảng viên trao đổi với các học viên tại buổi tập huấn

Tặng quà cho các học viên xuất sắc của lớp tập huấn

Truyền thông giáo dục sức khoẻ là nội dung đầu tiên trong tám nội dung chăm sóc sức khoẻ ban đầu mà Hội nghị Alma – Am đã đề ra năm 1978 và cũng là nội dung đầu tiên trong 10 nội dung chăm sóc sức khoẻ ban đầu của Việt  Nam, đó là: Giáo đục sức khoẻ nhằm giúp cho mọi người có kiến thức tối thiểu và cơ bản nhất để họ có thể tự phòng bệnh cho mình, cho gia đình, người thân và cho xã hội; để họ có thể xử trí đúng khi bị ốm đau, bệnh tật và để họ thay đổi những cách nghĩ và nếp sống có hại cho sức  khoẻ.

Với vai trò quan trọng như thế, trong các hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân nhất là tại tuyến y tế cơ sở, công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ được xếp vào Chuẩn 1, Chuẩn quốc gia về y tế theo Quyết định số 370/2002/QĐ-BYT của Bộ  Y tế. Y tế cơ sở có điều kiện gần dân, sát dân, là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh nên việc củng cố các hoạt động thuyền thông GDSK tại tuyến y tế cơ sở có ý nghĩa lớn trong công tác chăm sóc và BVSK nhân dân.

Phòng Dân số – TT&GDSK – TTYT Vân Đồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *