Ý nghĩa lịch sử và nguồn gốc Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay được biết tới là ngày 8/3 mỗi năm. Đây là ngày kỷ niệm những cuộc đứng dậy đấu tranh đòi quyền lợi của nữ giới và trẻ em trên toàn cầu. Bên cạnh đó, vào ngày này hàng năm ngày nay, phái đẹp sẽ càng được tôn vinh và thể hiện niềm yêu mến hơn nữa vì những gì họ đã làm.

Ngày Quốc tế Phụ nữ
Dịp để tri ân phái đẹp

Ngày 8/3 mỗi năm ở nước ta cũng là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây chính là 2 vị anh hùng nữ đầu tiên của dân tộc đã đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại độc lập nước nhà.

Dựa trên lịch, ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2023 trùng vào ngày thứ tư. Ngoài ra, ngày 8/3/2023 Dương lịch sẽ nhằm ngày 17 tháng 2 năm Quý Mão Âm lịch.

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 8/3 có nguồn gốc từ phong trào của những nữ công nhân ngành dệt tại Hoa Kỳ trong cuối thế kỷ XIX. Vào ngày 8/3/1857, họ đã cùng nhau đứng lên chống lại các điều kiện và môi trường làm việc tồi tàn, tệ hại của mình ở thành phố New York. Sau đó 2 năm, cùng vào thời điểm tháng 3, các công nhân nữ tại Mỹ trong hãng dệt đã lập ra công đoàn thứ nhất. Từ đó, nhiều quyền lợi của họ đã được giành lại được và cũng được bảo hộ.

Vào khoảng 50 năm sau đó, đến ngày 8/3/1908, có 15.000 phụ nữ diễu hành tại các con phố tại New York để đòi giảm bớt giờ làm, tăng lương cũng như bãi bỏ việc bắt trẻ em lao động. Ngay sau đó không lâu, Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã thông báo ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ
Phong trào đứng lên đòi quyền lợi của phụ nữ

Tuy nhiên, vào ngày 8/3/1910, trong hội nghị phụ nữ được Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) đứng ra tổ chức, đã có 100 đại biểu là nữ đến từ 17 nước đòi quyền bầu cử cho phái nữ. Bà Clara Zetkin (Chủ tịch Hội nghị) cùng với phụ nữ Đức đã nhất trí chọn 1 ngày làm ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tri ân và tưởng nhớ những vị nữ anh hùng đã đứng dậy đấu tranh trên thế giới.

Hội nghị đã thống nhất chọn ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 8/3. Đây còn được xem là ngày đoàn kết đứng lên đấu tranh của phái nữ với các câu khẩu hiệu rất mạnh mẽ như: “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, “Việc làm ngang nhau”, “Ngày làm việc 8 giờ”.

Kế từ lúc đó, ngày 8/3 mỗi năm trở thành ngày đấu tranh chung của toàn thể phụ nữ lao động toàn cầu. Đó là một biểu dương thể hiện ý chí kiên cường đứng lên của phái nữ trên thế giới vì đã chủ động đấu tranh vì dân chủ, hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ của xã hội và hơn nữa là hạnh phúc, quyền lợi của trẻ em và phụ nữ.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ không chỉ mang lại ý nghĩa to lớn cho phái đẹp trên toàn cầu mà còn lại tại nước Việt Nam của chúng ta. Cùng tìm hiểu tất cả ngay dưới đây nhé.

Tại các nước trên thế giới

Trong tất cả 365 ngày của 1 năm, phụ nữ được dành riêng ra 1 ngày để nhận được sự tôn trọng, quan tâm của xã hội để bù đắp lại những vất vả và thiệt thòi mà họ đã chịu đựng trong cuộc sống. Đây là những người luôn lùi về phía hậu phương để hy sinh và đem lại một mái ấm hạnh phúc cho gia đình. Do đó, phụ nữ chắc chắn là xứng đáng được quan tâm và nâng niu hơn nữa từ cánh mày râu và được sẻ chia các mệt mỏi, khó khăn trong công việc, đời sống.

Ngày Quốc tế Phụ nữ
Phụ nữ đẹp như những bông hoa

Tại một vài quốc gia trên thế giới, họ coi ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) là một dịp lễ chính trong năm và đã tổ chức rất linh đình để kỷ niệm ngày ngày. Tại những nước này, những người nam giới thường dành tặng các phần quà hoặc hoa tới cho các người phụ nữ của cuộc đời họ như: mẹ, vợ, người yêu, chị em gái,…

Chưa dừng lại ở đó, các nước còn tổ chức những hoạt động diễu hành, liên hoan vào ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm nhằm đòi quyền bình đẳng với phái nam, cụ thể là những vấn đề thực tế trong đời sống sinh hoạt như: cơ hội được giáo dục, học hỏi, mức lương, thăng tiến trong công việc hay kể cả là điều kiện phúc lợi xã hội, chống lại vấn nạn bạo lực và mại dâm phụ nữ,…

Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, những đoàn thể, cơ quan gia đình đã tổ chức kỷ niệm vào ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8/3 hàng năm một cách rất trang trọng nhằm tôn vinh một nửa của thế giới. Phái đẹp sẽ được những người đàn ông đời mình gửi tặng hoa, quà với các lời chúc hay, ý nghĩa. Hơn thế nữa, ngày Quốc tế Phụ nữ cùng là lúc để nam giới thể hiện tình cảm, sự quan tâm dành cho người phụ nữ mình thương yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *