🌏 Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas: 14/4 🌏

🌏🌏🌏 Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2020, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh Chagas và hướng tới các nguồn lực cần thiết để ngăn chặn, kiểm soát và loại trừ bệnh.

📣📣Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh Chagas là “căn bệnh thầm lặng” vì phần lớn người nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ. Trên thế giới có khoảng 6-7 triệu người mắc, với 10.000 ca tử vong hàng năm.

💥💥💥 Nguyên nhân Bệnh Chagas

♦️♦️ Nguyên nhân chính của bệnh Chagas là ký sinh trùng Trypanosoma cruzi. Sau khi bị nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ trải qua một giai đoạn cấp tính kéo dài từ 8 đến 12 tuần. Nếu hệ miễn dịch của cơ thể ức chế sự phát triển của ký sinh trùng, bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

🌟🌟🌟 Triệu chứng Bệnh Chagas: Thời gian ủ bệnh của bệnh Chagas từ khi côn trùng đốt là 1 đến 2 tuần. Đối với trường hợp truyền máu và ghép tạng, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến 4 tháng. Bệnh Chagas diễn biến qua hai giai đoạn: Cấp tính và mạn tính.

⚡⚡ Giai đoạn cấp tính: Thời gian ủ bệnh từ khi bị côn trùng đốt là 1 đến 2 tuần. ký sinh trùng sẽ lưu hành trong máu và gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, sốt và chán ăn. Một số người có thể trải qua sưng và viêm tại vùng bị côn trùng đốt. Các biến chứng nghiêm trọng như viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm não màng não hiếm khi xảy ra.

🆘🆘 Giai đoạn mạn tính: sau khi miễn dịch của cơ thể ức chế sự phát triển của ký sinh trùng, triệu chứng của giai đoạn cấp tính sẽ giảm đi. Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng trong giai đoạn này, nhưng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim mạch và tiêu hóa.

👶🏻👶🏻 Nhiễm Chagas ở trẻ sơ sinh: thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng không đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sinh non, thiếu máu, viêm gan, viêm não màng não và suy hô hấp, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

🔴🔴🔴 Các biến chứng Bệnh Chagas

✅✅ Các bệnh nhân mắc bệnh Chagas đa phần không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển sang giai đoạn mạn tính, bệnh nhân có thể có các biểu hiện về tim mạch như suy tim, rối loạn chức năng thất trái, rối loạn nhịp tim, huyết khối,… hoặc các triệu chứng đường tiêu hóa như nuốt khó, nuốt đau, nôn mửa, táo bón,… và có thể gây biến chứng như u phân, xoắn đại tràng sigma, hoại tử ruột.

♻️♻️ Nhiễm bệnh Chagas bẩm sinh có thể gây sinh non, thiếu máu, gan lách to; thậm chí nhiễm trùng sơ sinh, viêm não màng não, suy hô hấp và có nguy cơ tử vong.

👉🏻👉🏻👉🏻 Phòng ngừa Bệnh Chagas 👇🏻👇🏻👇🏻

⚡⚡ Kiểm soát trung gian truyền bệnh: Cải thiện chất lượng và điều kiện sống để giảm số lượng bọ rệp. Tiêu diệt nơi sinh sống của bọ rệp. Du khách nên sử dụng màn chống côn trùng, tránh cư trú tại các khu vực vệ sinh kém và tránh ăn hoa quả và đồ uống ven đường.

🌞🌞 Giảm nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con: Điều trị bệnh nhân trước khi có thai giúp giảm lượng ký sinh trùng và nguy cơ lây truyền cho con. Cần xét nghiệm cho trẻ sơ sinh sinh ra ở vùng dịch để phát hiện phụ nữ mắc bệnh Chagas, vì phụ nữ mắc bệnh có nguy cơ lây truyền cho những lần đẻ tiếp theo.

💞💞 Cho con bú: Phụ nữ mắc bệnh Chaga cấp tính hoặc tái phát không nên cho con bú. Tuy nhiên, phụ nữ mắc bệnh Chagas mạn tính hoặc không có triệu chứng không nghiêm trọng có thể tiếp tục cho con bú sau khi nhận được sự tư vấn và hướng dẫn từ nhân viên y tế.
💞💞 Xét nghiệm máu: Đối với những người sống ở khu vực có nguy cơ cao, nên thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện sớm bệnh Chagas và bắt đầu điều trị kịp thời.
❣️❣️ Kiểm soát chất lượng máu và các sản phẩm máu: Đối với quy trình liên quan đến máu và các sản phẩm máu, cần kiểm soát chất lượng và tiến hành xét nghiệm để phát hiện sự hiện diện của Trypanosoma cruzi và ngăn chặn lây truyền bệnh qua máu.
💥💥 Việc phòng ngừa bệnh Chagas rất quan trọng để giảm tình trạng lây nhiễm và kiểm soát bệnh. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc ai đó có thể bị nhiễm Trypanosoma cruzi, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để được tư vấn và xét nghiệm.
⚡⚡⚡⚡⚡⚡⚡⚡⚡⚡
Anh Dũng Phòng DS-TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *