🌻🌻 TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG THẾ GIỚI: 24-30/4 🌻🌻

🔰🔰 Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 30/4 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng”, đây là hoạt động sôi nổi, hào hứng để mở đầu cho chiến dịch tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong tuần lễ phát động năm 2024, tạo sự lan tỏa về vai trò của công tác tiêm chủng.

💥💥 Năm 1798, vắc xin đậu mùa đầu tiên được tìm ra, kể từ đó, hàng trăm loại vắc xin đã được phát triển trên toàn thế giới.

💎💎 Trong những năm gần đây, nhận thức của người dân về tiêm chủng phòng ngừa bệnh đã được quan tâm, từ đó sự tham gia tiêm chủng từng bước cải thiện. Tỷ lệ tham gia tiêm chủng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi đều đạt, theo lịch tại Trạm Y tế xã, thị trấn được duy trì đầy đủ hàng tháng gồm: Tiêm ngừa thai phụ và tiêm cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, ngoài ra Trung tâm Y tế huyện còn tiêm ngừa phòng chống các bệnh truyền nhiễm khác. Khẳng định tiêm chủng là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở người, trong đó có các bệnh lây nhiễm cực kỳ nguy hại như: Lao, viêm gan, viêm màng não, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, sởi, dại …Tiêm chủng rất quan trọng, rất cần thiết và thật sự hiệu quả trong phòng tránh các bệnh lây nhiễm, tránh bùng dịch tại cộng đồng, gây quá tải cho ngành Y tế.

🌟🌟 Đặc biệt, trong hơn ba năm qua, khi chúng ta phải đối mặt với đại dịch toàn cầu COVID-19, trải qua những mất mát, đau thương, chúng ta càng nhận thấy được tầm quan trọng của vắc xin. Sau khi các chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 được thực hiện rộng rãi ở các quốc gia, tỷ lệ bệnh nặng và tử vong đã giảm đáng kể.

💞💞 Mỗi loại vắc-xin được đưa vào sử dụng đều đã trải qua nhiều nghiên cứu về tính an toàn, hiệu lực, lịch tiêm, liều lượng và đường tiêm theo quy định. Để phòng bệnh hiệu quả, mỗi người cần được tiêm vắc-xin đúng lịch và đủ liều.
🌈 Nguyên nhân vì:
👉🏻👉🏻Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn thì nguy cơ sẽ mắc bệnh sau: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, rubella, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ, viêm não Nhật Bản B… Các bệnh trên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nếu trẻ bị mắc bệnh sẽ nguy cơ bệnh tiến triển rất nặng, có thể dẫn đến tử vong, biến chứng hoặc di chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ, ngoài ra còn có thể lây lan thành bệnh dịch nguy hiểm cho cộng đồng. Vậy việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch không chỉ có tác dụng phòng bệnh đối với trẻ mà còn mang lại những lợi ích to lớn đối với xã hội và là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc mà đảng và Nhà nước dành cho trẻ..

✨✨ Để trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các bậc phụ huynh cần ghi nhớ Lịch tiêm chủng cho trẻ như sau: 👇🏻👇🏻👇🏻
✅ Trẻ sơ sinh: Tiêm vắc xin phòng bệnh lao (BCG); Phòng bệnh Viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.
✅ Trẻ đủ 2 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 1; Uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1.
✅ Trẻ 3 tháng tuổi: tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 2; uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 2.
✅ Trẻ 4 tháng tuổi: tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 3; Uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 3.
✅ Trẻ từ 5 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi: tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bại liệt IPV1(5 tháng), IPV2(9 tháng).
✅ Trẻ đủ 9 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi lần 1.
✅ Trẻ 18 tháng tuổi: Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà ✅ uốn ván mũi 4. Tiêm vắc xin sởi – rubella (MR).
✅ Từ 12 tháng tuổi: Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1, mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 sau mũi 2 một năm.
🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀
Anh Dũng – Phòng DS-TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *