CAN THIỆP KỊP THỜI CỨU SỐNG BỆNH NHÂN MẮC KHỐI U HIẾM GẶP

Mới đây, Trung tâm Y tế Vân Đồn đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân N.T.NG, 35 tuổi có triệu chứng ra máu âm đạo kéo dài trong 2 tháng nhưng không đi khám. Sáng ngày 02/5/2024, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi nhiều, vào Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn để khám.

Khi nhập viện, bệnh nhân đang trong trạng tỉnh, da niêm mạc màu hồng nhạt, Siêu âm đã phát hiện một khối u to chèn ép hết thành âm đạo đang ra máu nhiều. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số máu HC là 1,9 T/l và HGB là 21g/l.

Sau quá trình thăm khám và hội chẩn tại khoa, cùng với ban lãnh đạo Trung tâm, các bác sĩ chuyên khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản đã quyết định đây là một trường hợp tối cấp cứu, cần phải can thiệp phẫu thuật ngay. Đồng thời huy động máu từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Kíp phẫu thuật do BSCK II Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Trung tâm, BS CKI Bùi Thanh Tuấn – Phó Trưởng khoa Phụ sản và CSSKSS và BS CKI Trần Phúc Hiếu thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật phát hiện tử cung của bệnh nhân có kích thước bình thường, tuy nhiên vùng cổ tử cung xuất hiện một khối u to có kích thước 10x8cm với ranh giới không rõ. Do đó, kíp phẫu thuật quyết định phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Bệnh nhân đã được truyền 5 đơn vị máu và 5 đơn vị huyết tương tươi cùng nhóm. Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa Phụ sản & CSSKSS – Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Theo bác sĩ Tiến Giám đốc Trung Tâm Y Tế chia sẻ: “Phẫu thuật cắt tử cung toàn phần là một kỹ thuật khó đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận đặc biệt trên bệnh nhân có thể trạng thiếu máu nặng kèm khối u to vùng cổ chèn ép thành âm đạo đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng.”

Các bác sĩ khuyến cáo rằng phụ nữ khi mắc các vấn đề về các bệnh phụ khoa nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp không có chỉ định từ bác sĩ có thể gây ra tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Điều này làm cho việc điều trị sau này trở nên khó khăn hoặc không hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *