Bệnh đậu mùa khỉ – phòng, chống và cảnh giác

Ngày 25/9/2023, Đồng Nai ghi nhận trường hợp bệnh nhân nam dương tính với vi rút Đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn. Đây cũng là ca bệnh thứ 04 được ghi nhận tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã bổ sung bệnh Đậu mùa khỉ vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B, là nhóm truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Bệnh Đậu mùa khỉ đang ngày càng trở thành một mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn sự lây lan của bệnh, Bộ Y tế kêu gọi mọi người đồng lòng thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo dưới đây:

  1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi:

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần, hoặc sử dụng ống tay áo để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Sau đó, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho hoặc hắt hơi. Hạn chế khạc nhổ bừa bãi ở nơi công cộng.

  1. Rửa tay thường xuyên:

Hãy rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và vi rút có thể gắn kết trên tay.

  1. Liên hệ với cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ:

Nếu bạn có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ, hãy chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn kịp thời. Đồng thời, hãy tự cách ly và tránh quan hệ tình dục để đảm bảo không lây nhiễm cho người khác.

  1. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh đậu mùa khỉ và tránh tiếp xúc với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi bạn ở hoặc làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, hãy thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời. Không tự ý điều trị.

  1. Cảnh giác khi đi các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ:

Khi đi các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ, hãy tránh tiếp xúc với động vật có vú, bất kể chúng đã chết hay sống, như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam, hãy chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và hướng dẫn.

  1. Đảm bảo an toàn thực phẩm và lối sống lành mạnh:

Hãy đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách chế biến, lưu trữ và tiêu thụ thực phẩm đúng cách. Vệ sinh thực phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Hãy thực hiện lối sống lành mạnh, bao gồm tăng cường vận động thể lực và nâng cao sức khỏe để tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.

Việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và ngăn chặn sự lây lan của bệnh Đậu mùa khỉ trong cộng đồng. Hãy lan tỏa thông điệp này đến mọi người xung quanh để chúng ta cùng nhau đối phó và vượt qua thử thách này. Chỉ khi chúng ta hành động cùng nhau, chúng ta mới có thể bảo vệ sức khỏe và an toàn cho tất cả mọi người.

Phòng DS – TT&GDSK – TTYT Vân Đồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *