BỆNH SỞI ĐÃ ĐẾN ‘MÙA’, CHUYÊN GIA HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC, PHÒNG BỆNH

Giai đoạn mùa Xuân là thời điểm mà bệnh sởi có khả năng bùng phát thành dịch. Bệnh sởi là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, thường có xu hướng gia tăng vào mùa Đông – Xuân. Đặc biệt, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu là nhóm dễ mắc bệnh và gặp nguy hiểm từ biến chứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để chăm sóc trẻ mắc sởi và ngăn ngừa lây nhiễm bệnh, Ths. Đỗ Thị Thuý Hậu, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã cung cấp một số hướng dẫn. Bệnh sởi lây lan qua đường hô hấp, thông qua dịch tiết từ mũi và họng của người nhiễm bệnh phát tán ra xung quanh qua không khí khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Các triệu chứng của trẻ mắc sởi bao gồm: sốt, chảy nước mắt, sổ mũi, ho khan, khàn tiếng và có hạt Koplik trong miệng. Mắt có thể bị đỏ và sưng nề mí mắt. Ban sởi thường mọc từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 của bệnh, theo thứ tự từ đầu, mặt, cổ (ngày thứ nhất), sau đó là ngực, lưng, cánh tay (ngày thứ hai), tiếp theo là bụng, mông, đùi, chân (ngày thứ ba). Khi ban mọc đến chân, trẻ thường đã không còn sốt và ban sẽ dần bay đi.

Trẻ mắc sởi có thể gặp các biến chứng như viêm đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi; biến chứng về hệ thần kinh như viêm não, viêm màng não; biến chứng về đường tiêu hóa như viêm ruột; và biến chứng về thị giác như viêm loét giác mạc, có thể gây mù lòa.

Theo Ths. Đỗ Thị Thuý Hậu, tất cả trẻ mắc sởi nên được đưa đến cơ sở y tế để bác sĩ đánh giá mức độ bệnh và bổ sung vitamin A phù hợp theo độ tuổi. Nếu bác sĩ xác nhận rằng trẻ có đủ điều kiện để chăm sóc tại nhà, cha mẹ cần tuân thủ các quy định sau đây:

  • Cách ly trẻ để tránh lây nhiễm cho người khác.
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt vượt quá 38,5 độ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang và rửa tay sạch trước và sau khi tiếp xúc với trẻ mắc sởi.
  • Vệ sinh cơ thể của trẻ hàng ngày.
  • Đối với trẻ còn bú mẹ, cần tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tiếp tục cho con bú khi con không cảm thấy quá khó chịu.
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ, bổ sung nước và vitamin A theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Giữ môi trường sạch sẽ và thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với những người khác đặc biệt là trẻ em nhỏ và người già.
  • Theo dõi triệu chứng của trẻ và thông báo ngay cho bác sĩ nếu có bất kỳ biến chứng nào xảy ra.

Ngoài ra, để ngăn ngừa sởi, việc tiêm chủng vaccine sởi là rất quan trọng. Vaccine sởi có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giảm nguy cơ mắc sởi. Việc tiêm chủng vaccine sởi được khuyến nghị cho trẻ em và người lớn theo lịch trình tiêm chủng quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *