BỆNH TIM BẨM SINH THAI NHI

Bệnh tim bẩm sinh là những dị tật về tim được hình thành từ lúc bé còn trong bụng mẹ và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Bệnh tim bẩm sinh có tỉ lệ 8 ca mắc trong 1.000 ca sinh. Trong đó có khoảng 2 ca bệnh tim cần được can thiệp trong tháng đầu tiên sau sinh và 1 ca cần được can thiệp ngay trong tuần đầu tiên tùy theo mức độ của bệnh. Vậy các bệnh tim bẩm sinh thai nhi có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Bệnh tim bẩm sinh thai nhi là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là những dị tật về tim được hình thành từ lúc bé còn trong bụng mẹ (trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ) và thường tồn tại cả sau khi trẻ được sinh ra. Các dị tật này xuất hiện do các yếu tố gây rối loạn quá trình hình thành của quả tim và mạch máu. Một số yếu tố gây rối loạn phổ biến gây ra tình trạng này gồm:

  • Sản phụ bị nhiễm virus trong những tuần đầu khi mang thai.
  • Sản phụ tự ý dùng thuốc mà không theo chỉ định của bác sĩ.
  • Sản phụ uống rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.)…
  • Gia đình có tiền sử mắc bệnh tim mạch.
  • Một số đột biến về gen hoặc nhiễm sắc thể đặc biệt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có tim.

Siêu âm tim bẩm sinh: Phát hiện các dị tật về tim của bé ngay từ sớm

Mọi sản phụ đều nên thực hiện siêu âm tim theo chỉ định của bác sĩ sản khoa. Theo đó, siêu âm tim thai nhi thường cho kết quả chính xác vào tuần thứ 17, 18 hoặc trễ hơn của thai kỳ. Tuy nhiên ngày nay, với một số thiết bị siêu âm hiện đại, việc siêu âm tim có thể thực hiện sớm hơn, khoảng vào tuần thứ 12 của thai kỳ.

Các thống kê cho thấy, có đến 90% các vấn đề tim bẩm sinh có thể được phát hiện thông qua siêu âm tim thai nhi. Tùy theo tình trạng mà bác sỹ sẽ tư vấn giải pháp can thiệp tốt nhất, nhờ đó giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Mặc dù một số bệnh tim không thể khắc phục hoàn toàn, kết quả siêu âm cũng sẽ giúp ba mẹ ổn định cảm xúc cũng như chuẩn bị trước tài chính và cách chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh tốt hơn.

Khám các bệnh về tim mạch ở đâu?

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (TTYT) là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua khi có nhu cầu siêu âm tim bẩm sinh thai nhi. Với mục tiêu chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân, TTYT huyện Vân Đồn luôn chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới về phương thức hoạt động. Hiện nay TTYT huyện Vân Đồn triển khai Phòng khám Chất lượng cao về Tim Mạch:

LỊCH KHÁM CHUYÊN KHOA TIM MẠCH TẠI PHÒNG KHÁM CHẤT LƯỢNG CAO, TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VÂN ĐỒN

Thầy thuốc ưu tú Thạc sĩ, Bác sĩ NGUYỄN THỊ THOA – Nguyên Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trực tiếp thăm khám và điều trị, các nội dung khám cụ thể như sau:

Thứ 2,4,6 hàng tuần, Phòng khám Chất lượng cao, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn triển khai khám chuyên khoa TIM MẠCH

Khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim mạch : suy tim, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, các rối loạn nhịp tim, bệnh lý mạch máu, đột quỵ, bệnh tim bẩm sinh..

Xử trí cấp cứu tim mạch: cấp cứu ngừng tuần hoàn Thở máy hỗ trợ hô hấp, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, sốc điện cấp cứu trong các rối loạn nhịp nguy hiểm. Chọc dịch màng tim, đặt máy tạo nhịp cấp cứu.

Nghiệm pháp Atropin trong chẩn đoán hội chứng nút xoang bệnh lý.

Siêu âm tim mạch

Holter điện tim, huyết áp 24h.

Điện tim gắng sức bằng thảm chạy.

Xạ hình tưới máu cơ tim.

Nội soi phế quản ống mềm.

Đo chức năng hô hấp.

Người dân có nhu cầu tầm soát, thăm khám và tư vấn cùng chuyên gia mời liên hệ:

SĐT: 032.633.8335 vào giờ hành chính để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ đặt lịch.

Website: https://www.trungtamytevandon.vn/

Email: lienhe@trungtamytevandon.vn

Địa chỉ: Phòng khám Chất lượng cao Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Thôn 12, Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, QN.

P/s: Bệnh nhân khi đi khám nhớ mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *