Các biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS

Theo Bộ Y tế, ước tính hiện cả nước có 249.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng. Năm 2023, cả nước ghi nhận 13.445 trường hợp dương tính HIV mới; 1.623 ca tử vong. Trong số xét nghiệm phát hiện mới HIV năm 2023, có 84,28% là nam giới và lây nhiễm qua đường tình dục là 80,8%.

Bộ Y tế đặt mục tiêu, trong năm 2024 đạt tỷ lệ người đang điều trị ARV có thẻ BHYT là 94%; giảm số trường hợp phát hiện mới HIV dương tính (11.000 người); 23.000 phụ nữ bán dâm được tiếp cận với chương trình bao cao su; 81.000 nam giới có quan hệ tình dục nam được tiếp cận với dịch vụ can thiệp giảm tác hại và dự phòng (chương trình bao cao su).

 

Biết về những rủi ro và hiểu HIV lây truyền, không lây truyền như thế nào cũng là một cách chủ động phòng ngừa nhiễm HIV. Bạn càng biết nhiều về HIV và cách phòng tránh nó, bạn càng được bảo vệ tốt hơn. Để tự bảo vệ mình khỏi nhiễm HIV Dưới đây là cách phòng chống nhiễm HIV/AIDS.

  1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:

– Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su mới (condom, áo mưa, bao kế hoạch) đúng cách.

– Dùng thuốc diệt tinh trùng và HIV: phổ biến là Nonoxynol-9 (Menfagol) được làm dưới dạng kem bôi, viên đặt, hoặc tẩm vào màng xốp, bao cao su.

  1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:

– Không tiêm chích ma túy.

– Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

– Hạn chế tiêm chích. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV

– Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,…

  1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:

– Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bao gồm tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Do việc sàng lọc HIV thường xuyên trong thời kỳ mang thai, việc lây truyền từ mẹ sang con thường được kiểm soát chặt chẽ.

– Bằng cách cho người mẹ điều trị bằng thuốc kháng virus sớm khi mới mang thai, nguy cơ lây truyền là rất thấp. Sự lây truyền HIV chu sinh có thể ngăn ngừa được, rất nhiều bằng chứng đã cho thấy việc sử dụng thuốc điều trị HIV kết hợp với các chiến lược khác đã giúp giảm nguy cơ lây HIV từ mẹ sang con xuống dưới 1%. Ngay cả khi điều trị được bắt đầu muộn hơn trong thai kỳ, nguy cơ lây truyền sang con vẫn dưới 2%. Vì HIV có thể được tìm thấy trong sữa mẹ, vì vậy cũng nên tránh cho con bú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *