Cách xử trí khi bao cao su bị rách

Bao cao su có thể bị rách do lỗi trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp rách bao cao su do một số sai lầm khi sử dụng. Vậy, cần phải làm gì khi đang quan hệ tình dục mà bao cao su lại bị rách?

Một số nguyên khiến nhân bao cao su bị rách:

– Bao cao su đã hết hạn sử dụng: Tùy vào từng loại chất liệu, bao cao su sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Những chiếc bao cao su hết hạn sẽ bị biến đổi về thành phần, giảm độ đàn hồi và dễ bị rách khi sử dụng.

-Bao cao su bảo quản sai cách: Nhiều người có thói quen bảo quản bao cao su trong ví, túi quần hoặc cốp xe. Tuy nhiên, nhiệt độ cao sẽ gây biến đổi cấu trúc cao su, khiến bao cao su trở nên giòn và dễ rách hơn.

– Mở bao cao su sai cách: Bao cao su khá mỏng nên dễ bị rách khi xé mạnh hoặc mở bằng răng, dao kéo,…Dùng bao cao su quá nhỏ: Bao cao su nhỏ dễ bị rách khi ma sát trong lúc quan hệ.

– Không sử dụng chất bôi trơn: Chất bôi trơn có tác dụng giảm ma sát khi quan hệ. Không sử dụng chất bôi trơn khiến bao cao su phải lực ma sát lớn và dễ bị rách khi cọ xát.

– Sử dụng chất bôi trơn gốc gốc dầu: Thành phần gốc dầu trong vaseline, dầu dừa, kem dưỡng ẩm,… sẽ làm hỏng cấu trúc của cao su khiến chúng trở nên dễ bị rách trong lúc sử dụng.

– Tái sử dụng bao cao su: Bao cao su sau khi đã sử dụng sẽ mất đi chất bảo quản và thành phần bao cao su sẽ bị biến đổi. Ngoài ra, việc giặt hoặc rửa bao cao su để tái sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ bị rách trong lần quan hệ sau

– Sử dụng 2 bao cao su cùng lúc: Điều này không giúp tăng khả năng bảo vệ mà làm tăng mức độ ma sát trong lúc quan hệ khiến bao cao su dễ bị rách hơn.

Cách xử trí khi bao cao su bị rách

Một số dấu hiệu nhận biết bao cao su bị rách: Để đảm bảo an toàn cần quan sát một số dấu hiệu ở bao cao su trước và trong khi quan hệ:

– Quan sát thấy vết rách hoặc da vùng dương vật lộ qua lỗ thủng khi đeo bao cao su.

– Đột ngột cảm thấy thoải mái, mất đi cảm giác ôm khít dương vật khi đang quan hệ.

– Cả hai người đột ngột cảm giác ẩm ướt, ấm nóng khi đang quan hệ.

– Sau khi rút ra có thể quan sát thấy bao cao su không còn nguyên vẹn, chỉ còn vòng cao su ở gốc dương vật.

– Quan sát thấy tinh dịch chảy ra qua lỗ thủng hoặc vết rách.

– Nhìn thấy vết rách khi tháo bỏ.

Ngoài ra, nếu bạn nghi ngờ bao cao su bị thủng, hãy tháo bỏ bao cao su và đổ nước vào. Bạn có thể quan sát thấy tia nước chảy ra qua lỗ thủng

Cần làm gì nếu phát hiện bao cao su bị rách?

– Ngay lập tức ngừng quan hệ.

– Kiểm tra bao cao su có bị thủng.

– Cố gắng loại bỏ tinh dịch khỏi cơ thể (hậu môn, âm đạo).

– Tắm và rửa bộ phận sinh dục với nước sạch và dung dịch vệ sinh.

Cách tránh thai khi bao cao su bị rách

Nếu gặp phải trường hợp bao cao su bị rách, hãy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau đó. Hoặc bạn có thể đặt vòng tránh thai trong vòng 3 – 5 ngày sau quan hệ.

Tiếp sau đó, bạn sẽ cần theo dõi trong vòng 3 tuần tiếp theo bằng cách dùng que thử thai tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế kiểm tra khi nghi ngờ mang thai.

Ngoài ra, với người có chu kỳ kinh nguyệt đều mà ngày xảy ra sự cố lại nằm trong khoảng an toàn (ít có nguy cơ thụ thai) thì bạn có thể theo dõi mà chưa cần dùng các biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Cách ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi bao cao su bị rách

Nếu nghi ngờ bạn tình mắc bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và nghe tư vấn từ bác sĩ về điều trị dự phòng cũng như biết cách theo dõi.

Nếu có nguy cơ nhiễm HIV, bạn sẽ cần dùng một đợt thuốc dự phòng kéo dài 4 tuần và nên bắt đầu trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm. Ngoài ra, các xét nghiệm để kiểm tra nhiễm bệnh sẽ cần đợi tới 45 ngày sau đó.

Một số bệnh khác như lậu, giang mai, sùi mào gà,… bạn sẽ cần khám và làm xét nghiệm sau phơi nhiễm khoảng 2 tuần. Nếu lây nhiễm, bạn cần dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong khoảng thời gian chờ đợi này, bạn không nên quan hệ tình dục, đồng thời hạn chế chà xát, thụt rửa sâu vùng sinh dục những ngày sau nhằm tránh gây nhiễm khuẩn.

Cách bảo quản và kiểm tra chất lượng bao cao su:

– Không sử dụng bao cao su đã hết hạn.

– Kiểm tra trước khi sử dụng để chắc chắn bao cao su còn tốt, không cứng giòn hoặc dính và không bị thủng rách.

– Mở bao bì cẩn thận.

– Bao cao su phù hợp kích cỡ, không quá chật hoặc quá lỏng.

– Sử dụng chất bôi trơn gốc silicone, gốc nước hoặc hỗn hợp.

– Không sử dụng dầu dừa, vaseline hoặc kem dưỡng ẩm,… trong quan hệ.

– Thay mới cho mỗi lần cương cứng và xuất tinh.

– Không sử dụng 2 bao cao su cùng lúc hoặc đồng thời bao cao su nam và nữ.

– Hạn chế để bao cao su ở nơi có nhiệt độ cao như túi quần, ví tiền, cốp xe, cửa sổ,…

========

Phòng Dân Số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *