CẢNH GIÁC VỚI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Ngày 29/2/2024, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân C.V.B. (ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Tính đến ngày 2/3/2024, theo báo cáo định kỳ của WHO, thế giới ghi nhận 93.921 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 117 quốc gia và vũng lãnh thổ; 179 trường hợp tử vong. Trong đó, Việt Nam ghi nhận 137 ca mắc, 06 ca tử vong.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày. Thông thường từ 6-13 ngày.

Các triệu chứng có từ nhẹ đến nặng và thường tự mất đi trong vòng 2 – 3 tuần. Các vết loét có thể gây ngứa hoặc đau.

Ở một số ít người, như trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch có thể diễn biến nghiêm trọng hơn và tử vong.

Để phòng, chống Bệnh đậu mùa khỉ

Các Khoa/phòng và trạm Y tế cần tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ:

– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

– Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

– Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

– Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

– Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Anh Dũng – Phòng DS-TTGDSK Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *