CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

💥💥 Sốt xuất huyết thường xảy ra vào thời điểm tháng 4 đến tháng 11 hằng năm. Nguyên nhân được nhận định liên quan đến yếu tố thời tiết giao mùa, mưa xuống nắng lên, thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Đây là bệnh do virus, chưa có vắc – xin, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, cần chủ động phòng chống, tránh hình thành dịch lây lan.

🇻🇳🇻🇳 Tại Việt Nam Năm 2023, cả nước ghi nhận hơn 172.000 trường hợp mắc, 43 trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết.

🌈🌈 Tại Quảng Ninh Năm 2023 ghi nhận 586 ca mắc Sốt xuất huyết tại 13/13 địa phương, trong đó có 529 ca dương tính tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố. Số ca mắc giảm 36,6% so với năm 2022 (924 ca). Có 428 ca nội địa, 158 ca nội địa. Hầu hết là các ca bệnh nhẹ, và phần lớn điều trị tại nhà.

🆘🆘 Dự báo tình hình dịch Sốt xuất huyết năm 2024 tại Quảng Ninh sốt xuất huyết tiếp tục lưu hành, có nguy cơ gây dịch.

📢📢📢 Phòng bệnh: Sốt xuất huyết như thế nào? 👇🏻👇🏻👇🏻

💥💥 Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.
💥💥 Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy, lăng quăng, thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh, ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.
💥💥 Đặc biệt, theo TS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người dân không được tự ý dùng kháng sinh và cạo gió khi mắc sốt xuất huyết vì bệnh này do virus gây ra nên việc dùng kháng sinh sẽ không hiệu quả. Bệnh nhân sốt xuất huyết thường có nguy cơ cô đặc máu, có thể dẫn tới tử vong, điều quan trọng nhất trong trường hợp này là bệnh nhân phải được bù đủ dịch. Cạo gió sẽ không hiệu quả đối với bệnh nhân sốt xuất huyết.
Anh Dũng – Phòng DS-TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *