CHUNG TAY BẢO VỆ TRẺ EM TRONG THẾ GIỚI CÔNG NGHỆ SỐ

🌐🌐 Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, trẻ em ngày càng sử dụng nhiều thời gian trên các nền tảng trực tuyến để học tập, giao lưu và giải trí. Mặc dù công nghệ số mang đến nhiều lợi ích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro gây hại cho trẻ em, như truy cập vào các trang web độc hại, không phù hợp với độ tuổi, hoặc tiếp xúc với thông tin không chính xác. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể đối mặt với nguy cơ nghiện mạng xã hội, bị bắt nạt hoặc dụ dỗ trên mạng xã hội. 

👪👪 Để bảo vệ trẻ em an toàn trong thế giới công nghệ số, các bậc phụ huynh và cơ quan có thẩm quyền cần tìm ra những giải pháp hiệu quả. Việc đảm bảo quyền của trẻ em là một yếu tố quan trọng, và Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ quyền này.

🇻🇳🇻🇳 Việt Nam đã phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em từ rất sớm và tham gia nhiều văn kiện quốc tế liên quan đến quyền của trẻ em. Năm 2019, Việt Nam đã kỷ niệm 30 năm ký kết Công ước quốc tế về quyền trẻ em và ban hành Luật Trẻ em năm 2016. Luật này đã thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2004.

🏵️🏵️ Ngoài ra, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật khác để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và đảm bảo quyền riêng tư và tiếp cận thông tin của trẻ em. Hiến pháp năm 2013 quy định rõ về việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và cấm mọi hành vi xâm hại, ngược đãi hoặc lạm dụng trẻ em. Luật Trẻ em năm 2016 bảo vệ quyền riêng tư và bí mật cá nhân của trẻ em, đồng thời nghiêm cấm can thiệp trái pháp luật vào thông tin riêng tư của trẻ em.

💞💞 Qua đó, bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số đòi hỏi sự tinh thần cảnh giác và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bậc phụ huynh, cơ quan có thẩm quyền và xã hội. Việc thực hiện các quy định pháp luật và nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến là cần thiết để đảm bảo môi trường an toàn và lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em trong thế giới số.

🌟🌟 Để đảm bảo thực thi các chính sách về trẻ em, Chính phủ đã ban hành Nghị định 56/2017/NĐ-CP để đảm bảo thực thi các chính sách về trẻ em. Nghị định này quy định chi tiết về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, bao gồm tên, tuổi, đặc điểm nhận dạng cá nhân, thông tin về sức khỏe và đời tư trong bệnh án, hình ảnh cá nhân, thông tin về gia đình và người chăm sóc, tài sản cá nhân, số điện thoại, địa chỉ thư tín cá nhân, thông tin về địa chỉ, trường học, kết quả học tập và mối quan hệ bạn bè của trẻ em, thông tin về dịch vụ cung cấp cho trẻ em.
💫💫 Ngoài ra, Nghị định cũng quy định trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức hoạt động vì trẻ em và gia đình trong việc truyền thông nâng cao nhận thức và năng lực về an toàn trên môi trường mạng. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em cần được hướng dẫn về lợi ích và tác động tiêu cực của môi trường mạng đối với trẻ em, nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại trẻ em trên mạng theo quy định của pháp luật.

💥💥 Việc trẻ em tiếp cận internet quá sớm có nhiều “hệ lụy”. Có thể gây ra các vấn đề như tổn hại tinh thần và thể chất, nghiện điện thoại thông minh và chơi game online, bị ảo giác, tham gia các hoạt động tiêu cực và bị ảnh hưởng xấu từ môi trường mạng. Việc trẻ em không được kiểm soát khi tiếp xúc với internet cũng có thể dẫn đến việc bị lôi kéo theo các thần tượng ảo, tham gia các trào lưu xấu và gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

👨‍👩‍👧👨‍👩‍👧 Vì vậy, các bậc cha mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục và hướng dẫn trẻ em về an toàn khi sử dụng môi trường mạng. Các tổ chức và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng cũng cần hướng dẫn người dùng về việc sử dụng dịch vụ và các thiết bị công nghệ thông tin để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Để những câu chuyện “ảo” không bị đẩy đi quá xa trên mạng xã hội, để không vì môi trường thông tin bị ô nhiễm trên mạng xã hội có thể gây nên những tai họa và “tai nạn thật ” cho trẻ em, đã đến lúc việc giáo dục, phổ cập kỹ năng tham gia mạng xã hội phải được đặt ra một cách bài bản và chính thống cho tất cả các em.
===========
Anh Dũng – Phòng DS-TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *