‘Giọt hồng trên miền đá’ hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

Chương trình hiến máu “Giọt hồng trên miền đá” lần thứ V vừa đươc tổ chức tại Hà Giang là hoạt động đặc biệt hưởng ứng “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4” năm 2022.

Chương trình do Ban chỉ đạo Vận động hiến máu nhân đạo tỉnh Hà Giang phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 2/4 thu hút hàng trăm tình nguyện viên, cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh tham gia.

Đây cũng là hoạt động hiến máu lớn nhất của tỉnh Hà Giang kể từ đầu năm 2022, nhằm góp thêm những đơn vị máu quý giá phục vụ người bệnh trong dịp này.

Chị Lương Thị Thu Trang – giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Thanh Thủy, Vị Xuyên – cho biết đây là lần đầu tiên chị đi hiến máu. “Tôi nghĩ đây là một trải nghiệm thú vị để chia sẻ với học sinh. Hiến máu cứu người là bài học về lòng nhân ái vì cộng đồng mà tôi muốn truyền đạt tới các em” – chị Trang nói.

"Giọt hồng trên miền đá" hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện - Ảnh 1.

Chị Lương Thị Thu Trang, giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang, tham gia hiến máu.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia thuộc Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết Ngày hội “Giọt hồng trên miền đá” là sự kiện được duy trì thường xuyên trong 5 năm qua, đã tiếp nhận gần 2.500 đơn vị máu quý giá.

"Giọt hồng trên miền đá" hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện - Ảnh 2.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, động viên người hiến máu tại chương trình.

Năm 2022, Hà Giang lần đầu tiên hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ. Đây sẽ là dấu ấn đặc biệt trong hoạt động hiến máu tình nguyện tại tỉnh Hà Giang, nhằm tiếp tục duy trì, mở rộng lực lượng hiến máu thường xuyên và dự bị, đặc biệt trên vùng cao, biên giới nơi phên dậu bền vững của Tổ quốc.

Năm 2021, mặc dù bị tác động rất lớn bởi đại dịch COVID-19 nhưng được sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, cung cấp hơn 2,2 triệu các chế phẩm máu cho hơn 750 cơ sở y tế điều trị người bệnh. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện trên 97%, hiến máu nhắc lại đạt trên 54%. Tình trạng khan hiếm máu vào các dịp hè, dịp Tết đã từng bước được khắc phục, công tác hiến máu ngày càng được nhân rộng với nhiều đối tượng khác nhau.

Trong giai đoạn dịch COVID-19 căng thẳng nhất lần đầu tiên Viện đã chi viện gần 20.000 đơn vị máu cho các tỉnh miền Nam và miền Trung, góp phần mang lại sự sống, niềm tin cho hàng ngàn người bệnh và gia đình họ.

Tại Việt Nam, ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện và lấy ngày 7/4 hàng năm là “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện“.

Đến nay phong trào hiến máu tình nguyện không ngừng được phát triển và đạt được nhiều thành tựu, đã có hàng triệu lượt người tham gia hiến máu tình nguyện; hàng ngàn tấm gương điển hình đã hiến máu trên 40 lần, 50 lần; có hàng trăm gia đình mà hầu hết các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động hiến máu tình nguyện; rất nhiều câu lạc bộ tình nguyện viên vận động hiến máu được thành lập như Câu lạc bộ ngân hàng máu sống, Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ hiến máu thường xuyên… góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo máu cấp cứu và điều trị người bệnh.

Nguồn: SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *