Hen Suyễn Ở Trẻ Em

Hen suyễn ở trẻ em là một tình trạng rất phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra các tai biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.
1. Hen Suyễn Ở Trẻ
Hen suyễn, hay còn gọi là hen phế quản, là một bệnh hô hấp mạn tính rất thường gặp ở trẻ em, đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính đường dẫn khí. Khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích, phế quản của người bệnh sẽ bị co thắt, phù nề, chứa đầy chất nhầy gây tắc nghẽn, làm xuất hiện các triệu chứng như ho, khò khè và khó thở.
* Các yếu tố kích thích khởi phát hen suyễn ở trẻ em thường là:
– Tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên như phấn hoa, lông thú, khói thuốc lá, hóa chất.
– Nhiễm trùng không khí.
– Thay đổi thời tiết.
* Các triệu chứng gợi ý trẻ bị hen suyễn:
– Ho tái đi tái lại nhiều lần, đặc biệt là ho nhiều về đêm: Ho là phản ứng của cơ thể để đẩy các chất bài tiết hoặc các dị nguyên như khói, bụi, phấn hoa ra ngoài. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài, đặc biệt là vào ban đêm, có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn.
– Thở khò khè: Do phế quản bị phù nề, không khí qua phế quản bị cản trở tạo nên âm thanh khò khè, một dấu hiệu điển hình của hen suyễn.
– Khó thở, hơi thở nhanh và gấp: Trẻ bị khó thở do đường thở bị co hẹp. Hiện tượng thở nhanh, thở gấp sẽ nặng hơn khi trẻ vận động như chạy bộ, leo cầu thang.
– Mặt nhợt nhạt, ra mồ hôi: Khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy, trẻ sẽ có các dấu hiệu như mặt nhợt nhạt, mệt mỏi và ra mồ hôi.
2. Hen Suyễn Có Nguy Hiểm Không?
* Trẻ em có tỉ lệ mắc bệnh hen cao gấp đôi so với người lớn (tỉ lệ mắc bệnh hen ở trẻ em là 10% so với người lớn là 5%). Nhóm trẻ em 12-13 tuổi ở nước ta có tỉ lệ mắc bệnh hen cao hàng đầu Châu Á và xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hen suyễn ở trẻ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:
– Xẹp phổi: Xuất hiện ở hơn 1/3 trẻ em nhập viện do hen phế quản. Khi hen được kiểm soát, tình trạng xẹp phổi sẽ được cải thiện.
– Giãn phế nang đa tiểu thùy: Sự đàn hồi của các phế nang giảm dần theo thời gian dẫn đến giảm thể tích khí thở ra.
– Tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất: Các phế nang bị giãn rộng dễ bị vỡ gây tràn màng phổi, tràn khí trung thất.
– Ngừng hô hấp kèm tổn thương não: Suy hô hấp kéo dài gây ra thiếu oxy não.
Suy hô hấp: Thường gặp ở các bệnh nhân hen cấp tính nặng hoặc hen ác tính, có thể gây tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.
3. Hen Suyễn Có Chữa Được Không?
* Hen suyễn ở trẻ khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được phát hiện sớm và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ, bệnh có thể được kiểm soát tốt.
* Cha mẹ cần nhận biết các dấu hiệu trẻ sắp lên cơn hen như:
– Trẻ ho, khò khè, khó thở, nặng ngực, thức giấc về đêm.
– Sử dụng các thuốc cắt cơn tác dụng nhanh dạng hít hoặc xông do bác sĩ hướng dẫn, sau đó cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ.
4.Trường hợp cần đưa trẻ tới cơ sở y tế:
– Thuốc cắt cơn không có tác dụng.
– Tình trạng khó thở tiếp diễn, trẻ nói năng khó nhọc.
– Trẻ phải ngồi thở, cánh mũi phập phồng, co kéo vùng xung quanh xương sườn và cổ khi thở.
– Môi và đầu ngón tím tái.
📣📣 Vì vậy khi có triệu chứng nghi ngờ hen phế quản, bệnh nhân nên đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp hạn chế tối đa các cơn hen cấp có thể lấy đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.
🌈🌈 Người dân có nhu cầu tầm soát, thăm khám và tư vấn cùng chuyên gia mời liên hệ:
☎️ 032.633.8335 vào giờ hành chính để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ đặt lịch.
📧 Email: lienhe@trungtamytevandon.vn
📍 Địa chỉ: Phòng khám Chất lượng cao Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Thôn 12, Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.
P/s: Bệnh nhân khi đi khám nhớ mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân.
==========
Phòng Dân số – TTGDSK
Có thể là hình ảnh về ‎1 người và ‎văn bản cho biết '‎आंण + KHÁM CHỮA BỆNH CHẤT LƯỢNG CAO BSCKI. PHẠM ĐĂNG HÙNG KHOA HÔ HẤP -TIM MACH- TIÊU HÓA THẦN KINH BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH QUẢNG NINH KHÁM, ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ CHUYÊN KHOA NHI: -Khám, điều trị các bệnh lý hô hấp và tiêu hóa Nhi -Khám, điều trị bệnh nhân Hồi sức cấp cứu Nhi -Nội soi tiêu hóa, nội soi phế quản Nhi khoa. -Khám, chẩn đoán, điểu trị các bệnh َا khác ở trẻ em のま ĐẶT LỊCH KHÁM: 032.633.8335‎'‎‎

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *