HƯỞNG ỨNG NGÀY HEN TOÀN CẦU: 02/5

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Hen phế quản là vấn đề sức khỏe toàn cầu, xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ em và người lớn, có thể dẫn đến tử vong. Để nâng cao kiến thức và nhấn mạnh tầm quan trọng trong phát hiện bệnh sớm, các biện pháp dự phòng và kiểm soát tốt bệnh hen trong cộng đồng. Vì vậy hưởng ứng ngày Hen toàn cầu năm 2024, là cùng nhau nâng cao nhận thức bằng giáo dục sức khỏe và lên kế hoạch hành động để kiểm soát hen hiệu quả trong cộng đồng.

Ngày Hen toàn cầu năm 2024, đã chọn chủ đề “Trao quyền cho người bệnh hen phế quản về giáo dục sức khỏe” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải trao quyền cho những người mắc bệnh hen phế quản với việc giáo dục phù hợp, để nâng cao nhận thức quản lý bệnh hen của người bệnh và giúp người bệnh nhận biết khi nào cần tiếp cận sự trợ giúp về chăm sóc y tế.

Bên cạnh điều trị thuốc theo đúng phác đồ, can thiệp không dung thuốc cũng vô cùng quan trọng. Các can thiệp không dùng thuốc bao gồm:

  1. Cai thuốc lá và tránh khói thuốc lá trong môi trường:
  2. Hoạt động thể chất.
  3. Tránh phơi nhiễm nghề nghiệp.
  4. Tránh các loại thuốc có thể khiến hen trở nặng.

5.Thực đơn lành mạnh: Khuyến khích bệnh nhân hen sử dụng thực đơn nhiều trái cây và rau vì có lợi ích cho sức khỏe tổng quát.

  1. Giảm cân:
  2. Tập thở: Tập thở có thể bổ sung lợi ích vào liệu pháp hen dùng thuốc đối với các triệu chứng và chất lượng cuộc sống, nhưng không cải thiện chức năng hô hấp hoặc làm giảm nguy cơ đợt kịch phát.
  3. Tránh ô nhiễm không khí trong nhà : Khuyến khích bệnh nhân hen sử dụng nguồn sưởi và nấu nướng không ô nhiễm, và nguồn ô nhiễm được thông khí ra khỏi nhà nếu được.
  4. Tránh các dị nguyên ngoài trời: Đối với bệnh nhân nhạy cảm, khi số lượng phấn hoa và nấm mốc cao nhất, hãy đóng cửa sổ và cửa cái, ở trong nhà và sử dụng máy điều hòa không khí có thể làm giảm phơi nhiễm dị nguyên ngoài trời.
  5. Đối phó với stress cảm xúc.
  6. Tránh chất ô nhiễm không khí ngoài trời/hoặc tình trạng thời tiết.

13.Tránh thức ăn và hóa chất trong thực phẩm.

Khi có những triệu chứng nghi ngờ Hen phế quản, hãy đến cơ sở Y tế gần nhất để được khám, tư vấn, phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh hen phế quản. Kiểm soát tốt bệnh hen là góp phần giảm gánh nặng chi phí do điều trị, giảm tỉ lệ tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống.

=====================

Phòng Dân Số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *