Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao

Hôm nay (24/3) là ngày Thế giới phòng chống lao – một trong những căn bệnh truyền nhiễm, gây tử vong cao lên đến 4.100 người/ngày trên thế giới.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân nghi lao ở Lai Châu, Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chủ đề của Việt Nam năm nay là: “Giảm thiểu tác động của COVID-19 – Tập trung nguồn lực – Tăng cường phát hiện bệnh lao”.

Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ tổ chức chương trình hưởng ứng sự kiện này vào sáng nay. Trong các nội dung được đề cập sẽ nhấn mạnh các giải pháp tăng cường, phục hồi phát hiện điều trị lao cũng như các can thiệp cần triển khai nhằm đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao năm 2030.

Hàng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 60%, có nghĩa là có tới 40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện và hoặc được phát hiện nhưng chưa được báo cáo trong cộng đồng.

Hiện tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức trên 90% với bệnh nhân lao mới, xấp xỉ 70% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn. Các công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam, ngay cả với lao đa kháng và siêu kháng thuốc.

Bệnh lao được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *