Hưởng ứng Ngày Tim mạch Thế giới 29/9: Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim

Ngày Tim mạch Thế giới (World Heart Day) được Liên đoàn Tim mạch Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới thống nhất tổ chức vào ngày 29/9 hàng năm để kêu gọi sự chú ý của cộng động, kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tim mạch.

Tại Việt Nam, theo số liệu từ Bộ Y tế, hàng năm có khoảng 200.000 người tử vong do bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong. Con số này cao gấp 20 lần so với tử vong do ung thư và gấp 10 lần so với tử vong do tai nạn giao thông.

Bệnh tim mạch đang ngày càng tăng trong nhóm người trẻ, đặc biệt là những người từ 30 đến 40 tuổi. Có một số yếu tố sức khỏe liên quan đến bệnh tim mạch bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận, rối loạn mỡ máu, thừa cân hoặc béo phì, ô nhiễm môi trường, thiếu hoạt động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh, yếu tố di truyền, lạm dụng rượu và hút thuốc lá.

Dù nhiều người cho rằng bệnh tim mạch chủ yếu xuất phát từ yếu tố di truyền, tiểu đường, béo phì và tuổi cao, thực tế là chế độ ăn uống không lành mạnh, lối sống ít vận động, thói quen ăn nhiều muối, thiếu rau xanh, tiếp nhận chất béo có hại, ít tập thể dục, hút thuốc lá và căng thẳng thường xuyên mới là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tim mạch.

Ngày 15/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã phát đi Công văn số 1930/TTKSBT-PCBKLN,&DD đề nghị các Trung tâm Y tế huyện và thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức các hoạt động truyền thông, khám sàng lọc cho người dân, tư vấn điều trị cho người bệnh tim mạch/huyết áp, kêu gọi sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, đơn vị và đông đảo nhân dân để thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm bệnh tim mạch và cao huyết áp tại địa phương.

Đồng thời, các cơ sở y tế sẽ tổ chức các hoạt động kiểm tra sàng lọc và đo huyết áp cho người dân tại cộng đồng, khám và tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân tim mạch và cao huyết áp, cũng như những người có yếu tố nguy cơ, về giảm muối, dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp, tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

Để giảm ít nhất 80% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch, cần tránh 04 yếu tố nguy cơ sau: chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, hút thuốc lá và uống rượu bia.

Dưới đây là 10 lời khuyên của Liên đoàn Tim mạch Thế giới để bảo vệ một trái tim khỏe mạnh:

  1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa. Không nên ăn mặn.
  2. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 – 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch.
  3. Không hút thuốc lá (thuốc lào, thuốc lá điện tử, shisha) vì hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều bệnh lý tim mạch khác.
  4. Duy trì cân nặng hợp lý, nếu thừa cân cần giảm cân sẽ làm giảm huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.
  5. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng Cholesterol, Triglyceride, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI). Nếu một người biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình.
  6. Hạn chế uống rượu, bia vì uống nhiều rượu, bia làm tăng trọng lượng của  cơ thể và gây bệnh Tăng huyết áp.
  7. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng.
  8. Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.
  9. Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.
  10. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả.

Với thông điệp “Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim”, Bộ Y tế mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người dân và cộng đồng: thực hiện chế độ ăn uống, làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý để ổn định huyết áp, từ đó có trái tim khỏe mạnh, duy trì cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật./.

Tổng hợp: Trương Nguyên – Phòng DS-TT&GDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *