Không chủ quan với COVID-19

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay.

Theo thống kê, trong 7 ngày qua (từ 9/4- 15/4), cả nước đã ghi nhận 2.653 ca mắc COVID-19 mới, trung bình 379 ca mắc mới/ngày. Đây là tuần có số ca mắc cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến thời điểm này ở nước ta, có 3 ngày liên tiếp số ca mắc tăng kỷ lục với trên 700 ca mắc mỗi ngày, cụ thể: Ngày 14/4 là 780 ca; 15/4 là 775 ca và ngày 16/4 là 716 ca mắc.Trong khi các tuần trước đó, số mắc COVID-19 mỗi ngày chỉ vài ca, nếu cao nhất cũng chỉ vài chục ca/ngày (tuy nhiên rất ít ngày số ca mắc ở con số vài chục). Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng.

Tại Quảng Ninh, tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát ổn định và duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng nhẹ, từ 5/4 đến 11/4/2023, toàn tỉnh ghi nhận 66 ca mắc mới, trung bình có 9 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 2 lần so với 7 ngày trước đó (32 ca), mấy ngày gần đây có từ 20-30 ca/ngày. Phần lớn những trường hợp mắc COVID-19 có biểu hiện nhẹ và được chỉ định điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, tại một số địa phương như Hạ Long, Uông Bí, Tiên Yên, đã ghi nhận một số chùm ca bệnh tại trường học, cộng đồng. Trong đó, tại TP Hạ Long phát hiện 9 học sinh trong một lớp học của Trường THCS Lê Văn Tám mắc COVID-19; Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 64 ca mắc COVID-19. Tại TP Uông Bí, qua test nhanh phát hiện 11 học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ có kết quả dương tính; Trường Tiểu học và THCS Quốc tế Stephen Hawking có 2 giáo viên và 5 học sinh mắc COVID-19; Trưởng Mầm non Điền Công có 3 cô giáo dương tính khi test nhanh… Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Tiên Yên test nhanh phát hiện 19 ca dương tính… Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, tuy số ca mắc COVID-19 có gia tăng nhưng hiện dịch bệnh trên địa bàn Quảng Ninh vẫn đang được kiểm soát.

Zalo
Đoàn Giám sát của Sở Y tế giám sát công tác phòng chống COVID-19 tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, THCS và THPT Tiên Yên. Ảnh: suckhoequangninh.vn

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu gia tăng trên toàn quốc và trên địa bàn tỉnh, Bộ Y tế đã có văn bản số 2116/BYT-DP ngày 12/4/2023; Sở Y tế đã có văn bản số 1411/SYT-NVY ngày 12/4/2023 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế trong tỉnh, các sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giám sát các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2; xử lý triệt để các ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; đảm bảo ghi nhận chính xác, đầy đủ, kịp thời để đánh giá đúng khả năng có thể xuất hiện làn sóng mới của dịch bệnh tại địa phương.

Cùng với đó, ngày 13/4, Sở Y tế Quảng Ninh tiếp tục gửi văn bản tới các đơn vị liên quan đề nghị tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhằm củng cố ý thức và thực hành của nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; truyền thông cho nhân dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo nội dung thông điệp “2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác” của Bộ Y tế.

Hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng hậu cần, thuốc men, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây nhiễm chéo… Các nhà trường đã tăng cường tổ chức phòng chống dịch trong trường, theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của học sinh. Nhiều trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang trong các cơ sở y tế, trên phương tiện giao thông công cộng và tại những địa điểm, sự kiện tập trung đông người, nhất là trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Các đơn vị tổ chức giám sát tại cửa khẩu, phát hiện sớm người nhiễm, nghi nhiễm để cách ly điều trị.

Theo Cục Y tế dự phòng, dự báo của các nhà khoa học và Tổ chức Y tế thế giới, virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại. Chính vì thế,không được lơ là, chủ quan dù dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Mỗi người cần tiếp tục tiêm chủng đầy đủ,thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo nội dung thông điệp “2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác” theo đúng khuyến cáo của ngành y tế.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *