Mặc dù cơn ho do COVID-19 có thể dai dẳng và khó chịu, nhưng bạn có thể giảm bớt các triệu chứng bằng một số biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà.

Ho là triệu chứng COVID-19 có thể kéo dài nhiều tuần, kể cả sau khi âm tính với virus. Trong khi phục hồi COVID-19, bạn có thể bị ho khan dai dẳng hoặc ho có đờm với nhiều chất nhầy. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thử tại nhà để giảm ho.

Zalo

Nâng cao đầu và ngực khi ngủ

Đặt một miếng đệm dưới gối, vì khi ngủ với tư thế kê cao đầu và ngực sẽ ngăn chất nhầy cản trở đường thở và do đó có thể giúp bạn tránh bị ho.

Uống nhiều nước

Uống nước ấm có thể giúp giảm khô cổ họng, một nguyên nhân phổ biến gây ho. Nó cũng giúp làm loãng chất nhầy, có thể làm dịu cơn ho và tắc nghẽn.

Uống trà với mật ong

Zalo

Uống trà gừng ấm với mật ong có thể giúp giảm cơn ho do đau họng. Theo nghiên cứu, mật ong có thể làm dịu cơn ho hiệu quả hơn các loại thuốc không kê đơn có chứa dextromethorphan (DM) – một chất giảm ho. Trong khi đó, gừng có các hợp chất chống viêm có thể làm giảm viêm và sưng tấy ở cổ họng, dịu cơn ho. Vì vậy, trà gừng ấm thêm chút mật ong là một phương pháp trị ho hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống nước chanh có thêm mật ong. Nước cốt chanh được biết là có thể giúp giảm tắc nghẽn. Lưu ý, không bao giờ nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong.

Uống sữa nghệ

Nghệ từ lâu đã được sử dụng theo cách truyền thống để chữa nhiều bệnh, bao gồm cả chứng ho. Hợp chất hoạt tính curcumin trong nghệ có đặc tính chống viêm mạnh. Sữa nghệ ấm có thể giúp làm dịu cổ họng và hoạt động như một loại thuốc long đờm tuyệt vời.

Súc miệng nước muối

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp làm dịu cổ họng ngứa ngáy khiến bạn bị ho. Bạn có thể pha 1/4 hoặc 1/2 thìa cà phê muối với khoảng 237 ml nước ấm. Lưu ý, trẻ em dưới 6 tuổi không biết súc miệng như người lớn, nên tốt nhất bạn nên thử các biện pháp khắc phục khác cho lứa tuổi này.

Bạc hà

Lá bạc hà được nhiều người biết đến với công dụng chữa bệnh. Menthol trong bạc hà có thể giúp làm dịu cổ họng và giúp thở dễ dàng hơn. Bạn có thể hưởng lợi bằng cách uống trà bạc hà hoặc hít hơi bạc hà từ liệu pháp xông hơi.

Thực hành thở bằng cơ hoành

– Ngồi thẳng lưng và thoải mái, một bàn tay đặt lên bụng và tay kia đặt trên ngực.

– Hít vào từ từ và sâu qua mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên theo từng nhịp thở; lồng ngực không di chuyển.

– Hóp bụng lại và từ từ thở ra bằng miệng.

– Lặp lại 5-6 lần hoặc nhiều hơn trong 15-20 phút.

Nghỉ ngơi nhiều

Cho hệ thống miễn dịch của bạn nhiều thời gian để phục hồi bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ và cố gắng ngủ nhiều hơn 7-9 giờ mỗi đêm.

Nếu cơn ho của bạn không thuyên giảm ngay cả với các biện pháp điều trị tại nhà, hãy thăm khám bác sĩ. Khi một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn đang cản trở khả năng điều trị ho, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng các loại thuốc mạnh hơn.