Mắc cả 2 bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng, điều trị bệnh nào trước?

Theo các bác sĩ, quá trình điều trị cho trẻ đồng nhiễm tay chân miệng và sốt xuất huyết rất khó khăn do thuốc dùng để điều trị cho bệnh tay chân miệng lại không được phép sử dụng trong điều trị bệnh sốt xuất huyết…

TP.HCM đang trong mùa mưa, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng phát triển. Nguy cơ trẻ đồng nhiễm sốt xuất huyết và tay chân miệng rất cao.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng đang tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Riêng tuần 22 của năm 2022 (từ ngày 27/5/2022-2/6/2022) thành phố ghi nhận 1.504 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 28% so với trung bình 4 tuần trước. Có 977 ca bệnh tay chân miệng được ghi nhận, tăng 19,5% so với trung bình 4 tuần trước.

Nguy cơ đồng nhiễm sốt xuất huyết và tay chân miệng

Thành phố liên tục ghi nhận các ổ dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng mới trên địa bàn. Nguy cơ đồng nhiễm sốt xuất huyết và tay chân miệng rất cao, vì vậy phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới trẻ, thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng.

BSCKII Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhi vừa mắc tay chân miệng vừa mắc sốt xuất huyết. Quá trình chẩn đoán và điều trị trẻ đồng nhiễm hai bệnh này rất khó khăn.

Trong 3 ngày đầu của bệnh rất khó để phân biệt sốt xuất huyết và tay chân miệng vì các dấu hiệu của hai bệnh này tương đối giống nhau. Quá trình điều trị cho trẻ đồng nhiễm cũng gây ra không ít khó khăn cho các bác sĩ do thuốc dùng để điều trị cho bệnh tay chân miệng lại không được phép sử dụng trong điều trị bệnh sốt xuất huyết.

TP.HCM: Liên tục ghi nhận các ổ dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng - Ảnh 1.

Liên tục ghi nhận các ổ dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tại TP.HCM, nguy cơ đồng nhiễm cao.

Bác sĩ Tiến giải thích: “Virus gây bệnh tay chân miệng sẽ tấn công lên hệ thần kinh trung ương khiến trẻ giật mình chới với. Vậy nên trong quá trình điều trị tay chân miệng cần sử dụng các thuốc an thần để trẻ bớt giật mình, cũng như tạo điều kiện cho não nghỉ ngơi, bên cạnh đó các bác sĩ sẽ cho trẻ dùng các loại thuốc chống viêm, hạ áp, điều hòa miễn dịch.

Trong khi đó, quá trình điều trị sốt xuất huyết không được phép dùng các loại thuốc an thần. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có thể vào sốc bất cứ lúc nào và thuốc an thần sẽ che lấp đi những triệu chứng, dấu hiệu sốc, cảnh báo biến chứng, cảnh báo nặng ở trẻ. Việc bỏ sót các dấu hiệu cảnh báo có thể khiến tình trạng bệnh nhân ngày càng trở nặng, thậm chí là tử vong”.

Cần ưu tiên điều trị bệnh nào trước?

Do hướng điều trị bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng khác nhau nên nếu không có cách điều trị phù hợp dung hòa được cả hai bệnh thì có thể khiến tình trạng bệnh nhân ngày càng xấu đi. Chính vì vậy khi tiếp nhận các ca bệnh đồng nhiễm sốt xuất huyết và tay chân miệng các bác sĩ cần phải hết sức chú ý tới các triệu chứng của bệnh nhân. Bên cạnh đó cần cho bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng bệnh.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tiểu cầu của bệnh nhân giảm, HTC cô đặc có nghĩa là bệnh sốt xuất huyết đang chiếm ưu thế. Nếu bạch cầu tăng, tiểu cầu tăng thì bệnh tay chân miệng đang có diễn tiến nặng hơn. Các bác sĩ cần nhận định chính xác bệnh nào đang có xu hướng nặng hơn để ưu tiên điều trị kịp thời.

Khi tiếp nhận các trường hợp đồng nhiễm sốt xuất huyết và tay chân miệng, các bác sĩ phải thật thận trọng, quan sát và theo dõi trẻ mỗi giờ để nắm được tình trạng bệnh nhân. Cần lựa chọn hướng điều trị thích hợp để thuận lợi cho cả hai bệnh, tránh hướng điều trị được lợi cho bệnh này nhưng lại bất lợi cho bệnh kia.
Bác sĩ Tiến cũng khuyên rằng: “Để phòng bệnh phụ huynh nên dọn dẹp nơi ở, diệt muỗi, lăng quăng, bên cạnh đó cần cho trẻ rửa tay thường xuyên, thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các vật dụng tiếp xúc hàng ngày để phòng bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, phụ huynh cần theo dõi trẻ cẩn thận nhằm phát hiện sớm các triệu chứng cảnh báo bệnh để điều trị kịp thời”.
Theo SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *