Mối nguy từ thuốc lá điện tử

Mặc dù chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh, lưu hành tại thị trường trong nước, tuy nhiên việc mua bán, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là trên môi trường “chợ mạng”. Điều đáng lo ngại là hiện nay việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ và đối tượng học sinh.

Thời gian qua, trong cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã xảy ra nhiều trường hợp các em học sinh phải cấp cứu vì bị ngộ độc thuốc lá điện tử. Các em thường rủ nhau hút loại thuốc lá này nên dẫn đến những vụ ngộ độc tập thể.

Cách đây chưa lâu, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận 4 học sinh cùng sinh năm 2008 bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Tại thời điểm nhập viện, cả 4 học sinh có triệu chứng choáng váng, khó chịu toàn thân, bủn rủn tay chân, tức ngực, khó thở, buồn nôn, nôn nhiều và được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Trước đó, 7 học sinh của Trường THPT Yên Hưng, TX Quảng Yên, đã phải nhập viện trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, nôn, sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Cả 7 em này đều sử dụng chung 1 loại thuốc lá điện tử do 1 bạn cùng lớp mang đến và là lần đầu tiên các em sử dụng. Sau khoảng 15 phút, 1 em xuất hiện triệu chứng chóng mặt, nôn và được đưa ngay xuống phòng y tế của trường. 6 em khác xuất hiện triệu chứng tương tự sau đó.

Zalo
Thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine có khả năng gây nghiện cao, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và cũng có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… Ảnh: Internet

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine có khả năng gây nghiện cao, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và cũng có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… Đáng chú ý, các chất hoá học phụ gia trong thuốc lá điện tử như: Methyl salicylate, glycerin, hay propylence glycol… có thể gây ung thư hoặc tổn thương phổi.

Mặc dù rất nguy hiểm, thế nhưng người dân có thể mua thuốc lá điện tử một cách khá dễ dàng, đặc biệt là trên môi trường “chợ mạng”. Mới đây, Công an TP Hạ Long vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện điểm kinh doanh có địa chỉ căn hộ số 30, Phú Gia 4, khu đô thị Vinhome, tổ 59, khu 4, phường Hồng Gai, TP Hạ Long có bày bán công khai thuốc lá điện tử trái phép. Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản thu giữ 272 lọ tinh dầu các loại dùng để hút thuốc lá điện tử; 174 hộp thuốc lá điện tử các nhãn hiệu khác nhau; 83 phụ kiện dùng cho máy hút thuốc lá điện tử; 4 máy hút thuốc lá điện tử.

Còn tại khu vực trước cửa Bưu điện Vườn Đào, thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hạ Long phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) kiểm tra xe ô tô BKS: 14A – 722.51 do Đỗ Văn Nam, sinh năm 1993, trú tại TX Quảng Yên điều khiển vận chuyển 24 hộp thuốc lá điện tử mang nhãn hiệu ENERGY. Trước đó, tại khu vực trước cửa quán Bar FORM, khu Phố Cổ, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, thu giữ 140 hộp thuốc lá điện tử các loại được Đỗ Văn Huyên, sinh năm 2002, trú tại TX Quảng Yên vận chuyển trên xe máy BKS: 14A-487.73.

Trước tác hại và sự gia tăng trong việc kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt trong giới trẻ và học sinh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành liên quan về tăng cường truyền thông các tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đề nghị đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Các địa phương, bộ, ngành kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, công sở, cơ sở giáo dục đào tạo; tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên địa bàn tỉnh, thành phố. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên; kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục.

Để làm giảm sự gia tăng việc sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ, đặc biệt học sinh thì rất cần sự phối hợp quản lý giữa nhà trường và gia đình. Trong đó các bậc phụ huynh phải chú ý hơn nữa đến việc chăm sóc con em mình, trao đổi về những tác hại khôn lường, không cho trẻ tiếp xúc gần cũng như sử dụng các chế phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *