Nâng cao ý thức trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường diễn biến phức tạp theo chu kỳ 3-4 năm, năm 2022 có thể là đợt bùng phát lớn với số ca mắc liên tục tăng cao trong thời gian qua tại các tỉnh phía Nam.

Sốt xuất huyết thường xảy ra vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị và cũng chưa có vắc xin phòng ngừa, do đó cách phòng ngừa tốt nhất chính là ý thức của mỗi người dân.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết ngày 12/6/2022 số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn được ghi nhận là 17 trường hợp, trong đó có 5 ca dương tính tại 4/13 huyện thị. Kết quả giám sát véc tơ tại một số đơn vị phát hiện véc tơ truyền bệnh với các chỉ số cao trên ngưỡng gây dịch, cá biệt có một số điểm chỉ số véc tơ cao gấp 2 lần như Đông Xá (Vân Đồn), Lê Lợi, Hoành Bồ (Hạ Long), TT Bình Liêu (Bình Liêu). Dự báo nguy cơ xảy ra dịch rất cao nếu không có các biện pháp kiểm soát véc tơ truyền bệnh kịp thời.

Cán bộ CDC Quảng Ninh phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn

Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết có khả năng lây nhiễm cao ảnh hưởng sức khỏe của người dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường phối hợp với các địa phương trong việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường giám sát, phát hiện những trường hợp nghi ngờ hoặc đã mắc sốt xuất huyết đến cơ sở y tế điều trị kịp thời, đồng thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục trực tiếp cho người dân những nguy hiểm và trách nhiệm của bản thân trong giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh…Qua đó giúp công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đạt nhiều hiệu quả tích cực.

Một số triệu chứng cơ bản của bệnh Sốt xuất huyết người dân cần lưu ý

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Nên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sốt xuất huyết có thể gây nhiều biến chứng nặng nề, nguy hiểm đến tính mạng như: Tràn dịch màng phổi, viêm phổi, sốc do thoát huyết tương nặng, chảy máu nội tạng, chảy máu não, tổn thương các tạng, tổn thương gan, rối loạn đông máu… Triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục (39-40 độ C), kéo dài 2-7 ngày, kèm theo đau đầu dữ dội vùng trán, sau nhãn cầu, đau cơ và khớp, sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban, xuất huyết dưới da kèm nôn dai dẳng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chảy máu lợi hoặc chân răng… Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn, điều trị kịp thời.

Do bệnh lây từ người sang người qua muỗi đốt nên biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh là diệt muỗi và hạn chế môi trường sinh sống của muỗi. Vì vậy, để người dân chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết tại nhà, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Hương – Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo:Việc người dân tham gia diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy quanh khu vực mình sinh sống là một biện pháp vô cùng quan trọng và hiệu quả để loại bỏ vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết mỗi người dân cần chung tay thực hiện những công việc như: đậy kín các dụng cụ chứa nước, không để cho muỗi vào đẻ trứngCọ rửa và thay nước ít nhất 1 tuần 1 lần với các dụng cụ chứa nước xô, chum vại, lọ hoa, bể chứa đựng nước, đặc biệt lưu ý các loại cây cảnh thủy sinh trong nhà cũng cần được thay nước và cọ rửa bình 1 tuần 1 lần. Đối với các dụng cụ chứa nước lớn hay các bể chứa nên thả cá ăn bọ gậy….

Một số khuyến cáo trong phòng chống bệnh Sốt xuất huyết tại gia đình

Đồng thời với việc loại bỏ các ổ loăng quăng bọ gậy đó là người dân cũng cần phải phòng chống muỗi đốt: cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, không treo quần áo trên tường để giảm bớt chỗ trú ngụ của muỗi. Nên mặc quần dài, áo dài tay đặc biệt khi làm vườn vào sáng sớm và chiều tối, ngủ màn kể cả ban ngày đặc biệt lúc sáng sớm và chiều tối, phun hóa chất diệt muỗi định kì tại nhà.

Đặc biệt đối với những khu vực có ca bệnh sốt xuất huyết người dân cần phối hợp, tích cực tham gia và thực hiện theo khuyến cáo của cán bộ Y tế để tránh lây lan rộng, bảo vệ cho chính mình và người thân trong gia đình.

Theo SKQN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *