NGÀY VỆ SINH TAY THẾ GIỚI: 05/5

“Bảo vệ sự sống – Hãy vệ sinh tay” là thông điệp Tổ chức Y tế thế giới đưa ra nhân ngày Vệ sinh tay thế giới năm 2024 với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vệ sinh tay trong chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Tại sao vệ sinh tay luôn luôn quan trọng? Bởi vì vệ sinh tay giúp ngăn ngừa lan truyền các tác nhân gây bệnh trong chăm sóc y tế:

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong. Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể được ngăn ngừa nếu áp dụng đồng bộ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc tuân thủ thực hành vệ sinh bàn tay sẽ giúp giảm từ 30-50% nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có nhiễm khuẩn các vi khuẩn đa kháng thuốc.\

Từ năm 2009, ngày 05/05 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay toàn cầu nhằm mục đích duy trì sự quảng bá toàn cầu, tầm nhìn và tính bền vững của vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe. Với chủ đề năm 2024 “Bảo vệ sự sống – Hãy vệ sinh tay”  luôn luôn quan trọng? Bởi vì vệ sinh tay giúp ngăn ngừa lan truyền các tác nhân gây bệnh trong chăm sóc y tế”, WHO mong muốn thúc đẩy việc nâng cao kiến thức và hành vi liên quan đến vệ sinh tay, từ đó giúp tăng cường thực hành vệ sinh tay, đồng thời biến điều này thành một thói quen tốt đối với mọi người.

=========================

Phòng Dân số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *